1

Bộ trưởng giao thông của Malaysia nói ông tin tưởng rằng chiếc phi cơ MH370 mất tích gần một năm trước đây sẽ được tìm thấy ở phía nam Ấn Độ Dương.

Ông Liow Tiong Lai nói với BBC rằng các đội tìm kiếm sẽ tiếp tục tìm chiếc phi cơ với 239 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay.

Chiếc phi cơ của hàng không Malaysia đang trong lộ trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh khi biến mất.

Các nhà điều tra sắp công bố một báo cáo về việc tìm kiếm vào cuối tuần này.

Úc đang dẫn đầu một nhóm tìm kiếm quốc tế phía nam Ấn Độ Dương, khoảng 1.600km (1.000 dặm) ngoài khơi bờ biển phía tây Úc.

Các tàu thuyền tìm kiếm tập trung vào một khu vực ưu tiên 60.000 km vuông; gần 26.000 km vuông đã được tìm kiếm ‘lùng sục’ cho đến nay.

Chi phí tìm kiếm lên tới 93 triệu USD đã được hai phía Australia và Malaysia chia sẻ.

Cố ý biến mất?

Cảnh sát Malaysia nói họ vẫn đang điều tra xem liệu vụ phi cơ biến mất là do cố ý hay không, nhưng cho tới nay chưa có bất kỳ thông tin chi tiết nào về điều tra được tiết lộ, theo tường trình của phóng viên BBC Jennifer Pak.

Đầu năm nay, chính phủ Malaysia tuyên bố chuyến bay MH370 với toàn bộ mọi người trên phi cơ đã bị mất tích, trong một động thái mà chính quyền nói là cần thiết để bắt đầu xử lý yêu cầu bồi thường cho các gia đình.

Tuy nhiên, ông Liow hứa hẹn rằng chính phủ của ông sẽ tiếp tục hậu thuẫn hoạt động tìm kiếm.

“Chúng tôi tự tin rằng mình có thể hoàn tất việc tìm kiếm hy vọng vào tháng Năm này, và chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể tìm thấy chiếc phi cơ”, ông Bộ trưởng Giao thông nói.

Bản báo cáo vào cuối tuần này sẽ được trình lên Chính phủ trước khi ra mắt công chúng, theo hãng tin AP.

Ông Liow được hãng tin Reuters dẫn lời nói ông chưa nhìn thấy báo cáo, và không thể nói liệu đó sẽ là một bản báo cáo cuối cùng hoặc một tuyên bố tạm thời.

‘Thuyết âm mưu’

Chi phí lên tới 93 triệu cho các chiến dịch tìm kiếm ở Nam Ấn Độ Dương đã được chính phủ Úc và Malaysia chia sẻ.
Vợ và con trai của chiêu đãi viên hàng không Mohd Hazrin Hasnan, người đã làm việc trên chuyến bay MH-370 mất tích.

Một số gia đình của những người trên phi cơ đã cáo buộc các nhà chức trách Malaysia che giấu một số thông tin, nhưng ông Bộ trưởng giao thông đề nghị họ không nên “tin vào các thuyết âm mưu”.

“[Họ] phải tin vào các dữ kiện, số liệu, tin tưởng… các chuyên gia đã cung cấp những dữ liệu cho thấy và minh chứng rằng – chiếc phi cơ này đang nằm ở phía nam Ấn Độ Dương,” ông nói.

“Và đó là lý do tại sao chúng tôi đang tập trung vào khu vực đó.”

Gia đình của các phi công trên chuyến bay đã nói rằng không có bằng chứng cho thấy phi công Zaharie Ahmad Shah phải chịu trách nhiệm cho vụ mất tích của chiếc phi cơ hành khách.

Người chị em ruột của phi công này, Sakinab Shah, đã đưa ra một tuyên bố trên truyền thông mạng Internet bác bỏ đồn đoán mới xuất hiện trở lại nói rằng phi công này đã cố ý lái chiếc phi cơ để tránh cho nó bị phát hiện.

Cô nói không ai có quyền đổ lỗi cho người thân của cô mà không có bất kỳ bằng chứng nào được đưa ra.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: