Cuộc đàm phán sẽ tìm cách tháo gỡ căng thẳng ở đông Ukraine

Các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu, Nga, Mỹ và Ukraine sẽ gặp nhau vào tuần tới để bàn về tình hình đang ngày càng xấu đi ở Ukraine.

Đây là cuộc gặp bốn bên đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra.

Dự kiến, bà Catherine Ashton, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia sẽ tham gia cuộc gặp này.

Kiev và Washington cáo buộc Moscow đứng sau các cuộc bạo động ở đông Ukraine, nơi có đông người nói tiếng Nga, để lấy đó làm cớ chiếm đoạt thêm lãnh thổ của Ukraine.

Nga đã quyết liệt bác bỏ cáo buộc này.

Không công nhận

Cho đến nay Moscow đã từ chối công nhận chính quyền mới ở Kiev sau khi tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng Hai.

Thời gian và địa điểm của cuộc gặp bốn bên chưa được thông báo mặc dù một quan chức EU xác nhận nó sẽ diễn ra ở châu Âu.

Nữ phát ngôn nhân của Nam tước Ashton nói bà sẽ ‘tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm để giảm căng thẳng tình hình ở Ukraine. Trong bối cảnh đó bà sẽ gặp ngoại trưởng Mỹ, Nga và Ukraine vào tuần tới’.

Hôm thứ Ba ngày 8/4, Nato đã cảnh báo Nga rằng nếu nước này tiếp tục can thiệp sâu vào Ukraine thì đó sẽ là ‘sai lầm lịch sử’ với ‘hậu quả nghiêm trọng’.

Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen nói Moscow phải rút quân ra khỏi biên giới phía đông với Ukraine.

“Tôi kêu gọi Nga lui quân và không làm căng thẳng thêm tình hình ở đông Ukraine,” ông nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga ‘không có ý định xâm lược Ukraine’ nhưng có quyền bảo vệ lợi ích của Nga ở Ukraine.

Ông kêu gọi ‘đàm phán thật sự với chính quyền Ukraine’.

Căng thẳng ở Ukraine đã đột ngột gia tăng hồi cuối tuần trước khi những người biểu tình thân Nga chiếm các tòa nhà chính quyền ở Donetsk, Luhansk và Kharkiv ở đông Ukraine. Họ phong tỏa những nơi này và treo cờ Nga.

Biểu tình có vũ khí?

Mỹ cáo buộc Nga giật dây cho các cuộc bạo động ở đông Ukraine

Hôm 8/4, chính quyền Ukraine nói họ đã giành lại quyền kiểm soát trụ sở chính quyền ở Kharkiv, bắt giữ khoảng 70 người trong một chiến dịch đẫm máu.

Nhưng ở Luhansk, giới chức cáo buộc ‘những kẻ cực đoan’ chiếm giữ trụ sở an ninh, đã ‘đặt thuốc nổ và cầm giữ 60 người’.

Tuy nhiên, những người biểu tình ở đây phủ nhận họ có chất nổ và giữ con tin nhưng cho biết họ đã chiếm được một kho vũ khí đầy súng trường tự động.

Còn ở Donetsk, người biểu tình vẫn bám trụ bên trong trụ sở chính quyền địa phương, Họ kêu gọi trưng cầu dân ý về việc tách ra khỏi Ukraine.

Moscow đã cảnh báo Ukraine rằng sử dụng vũ lực để chấm dứt các cuộc biểu tình có thể dẫn đến nội chiến.

Lời qua tiếng lại giữa Nga và phương Tây đã gia tăng hôm 8/4. Ông Kerry cáo buộc các lực lượng đặc biệt và đặc tình của Nga là ‘nhân tố dẫn đến tình trạng hỗn loạn trong 24 giờ qua’.

Ông nói những diễn biến này ‘có thể là cái cớ được dựng lên để Nga can thiệp quân sự như đã làm ở Crimea’.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: