1

Tỷ phú Donald Trump đã chiến thắng trong vòng bầu cử tại New Hampshire trong cuộc đua vào chức ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, về phía đảng Dân chủ ông Bernie Sanders cũng dẫn điểm trước cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

New Hampshire là tiểu bang thứ hai tổ chức bầu ứng viên tổng thống theo sau tiểu bang Iowa hồi tuần trước. Tại đó, ông Ted Cruz của Cộng hòa và bà Clinton của Dân chủ đã chiến thắng.

Quan chức địa phương ở New Hampshire dự đoán con số người đi bỏ phiếu vào loại kỷ lục.

Kết quả tại đây tạo đà cho những người chiến thắng tiếp tục trong các vòng bầu ở South Carolina và Nevada.

Chiến thắng của ông Trump tại New Hampshire là lần đầu tiên vị doanh nhân New York này biến ủng hộ của các cử tri thành lá phiếu.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cũng cho thấy Thượng nghị sỹ Sanders dẫn trước bà Clinton ít nhất trên 10%. Tại địa phương này ông dẫn điểm nhiều tháng nay, nhưng đây vẫn là chiến thắng vang dội của Sanders.

Image copyright Reuters
Image caption New Hampshire là bang thứ hai bầu ứng viên tổng thống

Trong số các ứng viên của Cộng hòa, kết quả bỏ phiếu ngang ngửa với Thống đốc Ohio John Kasich hiện đứng thứ hai, và cựu Thống đốc Florida Jeb Bush cùng Ted Cruz đang tranh vị trí thứ ba.

Đa số điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 19:00 tối giờ địa phương (07:00 giờ sáng thứ Tư 10/2 giờ Hà Nội), và kết quả chính thức sẽ có vài giờ sau đó.

Sau khi các kết quả sơ bộ được công bố, ông Sanders viết trên mạng Twitter: “Khi chúng ta sát cánh với nhau thì chúng ta sẽ chiến thắng. Xin cảm ơn, New Hampshire!”

Ông cũng kêu gọi các ủng hộ viên tiếp tục đi bỏ phiếu cho dù phải xếp hàng dài và giao thông bên ngoài tắc nghẽn.

Phe bà Clinton thừa nhận thất bại ở New Hampshire, người đứng đầu chương trình vận động của bà cựu ngoại trưởng – Robby Mook, nhận định tới tháng Ba rất có thể sẽ biết ai thắng chung cuộc để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Bà Clinton trước vòng bầu cử mới nhất nói ông Sanders có lợi thế ở New Hampshire bởi vì ông là Thượng nghị sỹ đại diện cho tiểu bang Vermont láng giềng của bang này.

Bà Clinton, người được các lãnh đạo đảng Dân chủ ủng hộ khá lớn, chiến thắng sít sao tại Iowa.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: