Các vấn đề kinh tế khiến thị trường chứng khoán toàn cầu hỗn loạn là tin tốt đối với giá vàng. Vàng thế giới lần đầu tiên giao dịch ở ngưỡng trên 1.200 USD/ounce kể từ tháng 6.2015.

bloomberg-gold-bar_MIKXẢnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, hôm nay 9.2 giá vàng tăng 2,3% – mức tăng trong ngày lớn nhất của hai tháng qua. Cổ phiếu của các hãng sản xuất kim loại quý tăng mạnh. Newmont Mining là doanh nghiệp có cổ phiếu tăng mạnh thứ ba trong số các cổ phiếu được ghi nhận trong chỉ số Standard & Poor’s 500.

Từ đầu năm đến nay, với việc tăng 13%, vàng là tài sản tốt nhất trong chỉ số Bloomberg Commodity. Kim loại quý này cũng hưởng lợi từ tình hình bi quan của thị trường chứng khoán thế giới. Hôm 8.2 (giờ Mỹ), cổ phiếu Mỹ giảm mạnh theo chứng khoán châu Âu và các thị trường mới nổi.

Giá vàng giao ngay tăng 1,9%, đến mức 1.195,4 USD/ounce lúc 2 giờ 51 phút ở New York. Giá cả sau đó chạm ngưỡng 1.200,97 USD/ounce, cao nhất kể từ ngày 22.6.2015.

Sự suy giảm kinh tế toàn cầu gia tăng dự đoán cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ đã đủ “nguội” để buộc các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chờ đợi thêm trước khi tăng lãi suất lần nữa.

Khả năng tăng lãi suất đến chậm khiến USD thấp hơn và khiến vàng trở thành một kênh đầu tư thay thế. Tỷ lệ nắm giữ vàng trong các giao dịch đã tăng trong 15 ngày liên tiếp, khoảng thời gian dài nhất kể từ tháng 9.2012.

Trong năm 2016, giới đầu tư đã đổ thêm 2,6 tỉ USD vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) liên quan đến các kim loại quý. Trước đó, các nhà đầu tư đã rút 2,7 tỉ USD ra trong năm 2015, khi giá vàng đi xuống năm thứ ba liên tiếp.

Thu Thảo

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!