Siêu thị Zion Market bị phong tỏa vào sáng ngày 13 tháng Hai, 2019, trong lúc các nhân viên của hai cơ quan công lực ICE và HSI lùng bắt những công nhân bị tình nghi là di dân lậu làm việc trong siêu thi. (NBC 7 San Diego)

SAN DIEGO – Một siêu thị lớn và khá nổi tiếng của người Đại Hàn tại San Diego đã bị bố ráp trong tuần qua. Theo tin của các cơ sở truyền thông địa phương, các nhân viên thuộc cơ quan Thực Thi Luật Di Trí và Quan Thuế (U.S. Immigration and Customs Enforcement agency-ICE) đã phong tỏa chợ Zion Market nằm trên đường Clairemont Mesa Boulevard vào ngày thứ Tư, 13 tháng Hai. Sau đó họ bắt đi 26 người.

Tin của đài NBC 7 San Diego cho biết các nhân viên của ICE đã làm việc cùng các nhân viên của cơ quan điều tra thuộc Bộ Nội An (Homeland Security Investigation-HSI) trong cuộc bố ráp lớn này. Một viên chức của HSI nói rằng cuộc kiểm tra này nằm trong “chiến lược thực thi luật pháp tại nơi làm việc,” để bảo đảm cơ sở thương mai “không thuê những người không được phép làm việc tại Hoa Kỳ.”

Ông Đặc Vụ HSI David Shaw nói với đài NBC 7, “Đây là biện pháp để chúng tôi biết luật pháp có được tuân thủ hay không, để biết chắc là các chủ nhân thật sự thuê những người được làm việc hợp pháp tại đất nước này.”

Ông Shaw nói thêm rằng tình trạng thuê di dân lậu cũng gây ra một số tệ nạn khác. Ông cho biết, “Một số nhân công làm việc lậu này đã bị đưa vào quốc gia bởi các nhóm buôn người. Rồi có những hoạt động rửa tiền.

“Chẳng hạn anh đồng ý trả cho tôi $10,000 để được đưa lậu vào Hoa Kỳ. Rồi khi đến đây rồi thì anh không có đủ tiền để trả. Thế rồi làm sao đây? Tôi phải bắt anh làm việc để trả nợ. Thành thử trường hợp này trở thành một vụ buôn người.”

Anh Yongho Jun, quản lý của siêu thị Zion Market, nói với AsAm News rằng hầu hết trong số 26 người bị bắt giữ ngày 13 tháng Hai tuần qua là người gốc Latino hoặc Á Châu.

Một công nhân bị bắt đã kể lại với đài truyền hình nói tiếng Tây Ban Nha Telemundo 20, rằng anh và các công nhân khác đã trốn trong một phòng khi thấy các nhân viên ICE xuất hiện ở trước cửa tiệm.
Khi tìm ra phòng này, các nhân viên ICE đã tìm cách thuyết phục các công nhân hãy bước ra ngoài. Khi các công nhân nhất định không bước ra, các nhân viên công lực liền đạp sập cánh cửa để bắt hết mấy người trốn ở bên trong.

Bà Lauren Mack, một phát ngôn viên của cơ quan ICE, nói rằng hầu hết trong số 26 người bị bắt đã được thả vào chiều cùng ngày. Tuy nhiên, ba người đã bị câu lưu vì từng có hồ sơ phạm pháp. Bà Mack nói với đài ABC 10 News, “Chúng tôi có ý định bắt giữ và thả những người này, chờ xem kết quả của hồ sơ di trú của họ.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: