Một quan chức Bắc Hàn xin lỗi người dân tại hiện trường vụ tai nạn

Chính quyền Bắc Hàn đã xin lỗi sau vụ sập một khu căn hộ ở Bình Nhưỡng hồi tuần trước với hàng chục người được cho là đã thiệt mạng.

Vụ tai nạn xảy ra hôm thứ Ba ngày 13/5 đã được hãng thông tấn chính thức của Bắc Hàn KCNA đưa tin vào sáng Chủ nhật ngày 18/5.

KCNA cho biết vụ tai nạn xảy ra ở Quận Phyongchon ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Hơn 100 người chết?

Trong khi hiện giờ vẫn chưa rõ có bao nhiêu người chết một số tin tức cho biết vụ tai nạn ‘không thể tưởng tượng được’ có thể đã làm cho hơn 100 người dân thiệt mạng.

Việc xây dựng khu căn hộ này ‘không được thực hiện một cách đàng hoàng và các quan chức kiểm soát và giám sát công trình một cách vô trách nhiệm’, bản tin của KCNA viết.

Các phóng viên cho biết việc Bắc Hàn thừa nhận những tin tiêu cực là ‘cực kỳ hiếm’. Bản tin của KCNA còn có lời xin lỗi cũng hết sức hiếm hoi từ những quan chức hàng đầu của nước này.

Một chiến dịch cứu hộ khẩn cấp quyết liệt đã được triển khai để tìm kiếm người sống sót và chữa trị cho người bị thương, KCNA cho biết.

KCNA không nêu con số thương vong cụ thể cũng như không cho biết nguyên nhân vụ tai nạn nhưng nói rằng vụ việc đã khiến người dân Bình Nhưỡng ‘hết sức bàng hoàng’.

Một quan chức Nam Hàn nói với hãng tin Mỹ AP với điều kiện giấu tên rằng công trình bị sập là một khu phức hợp căn hộ cao 23 tầng.

Một quan chức ẩn danh khác nói với hãng tin Anh Reuters rằng tòa nhà này được cho có 92 hộ dân cư trú.

“Hàng trăm người được cho là đã chết vì cứ tính mỗi hộ gia đình có trung bình bốn thành viên,” vị quan chức này nói.

Ở Bắc Hàn việc người dân chuyển vào ở trong những khu căn hộ đang còn xây dựng dang dở không phải là chuyện hiếm gặp, các phóng viên cho biết.

Một quan chức cấp cao Bình Nhưỡng được KCNA dẫn lời cho biết nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un ‘đã thức suốt đêm và cảm thấy đau lòng’ sau khi được tin về vụ sập nhà.

Ước tính có khoảng 2,5 triệu người, đa phần là các đảng viên và tầng lớp đặc quyền đặc lợi, sống ở Bình Nhưỡng.

Cư dân Bình Nhưỡng được cho là được cung cấp điện thường xuyên và được cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm và các dịch vụ khác tốt hơn so với những người sống ở vùng nông thôn nghèo đói.

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: