Thông báo của Cục hàng không dân dụng Malaysia cho biết: “Chúng tôi muốn khẳng định rằng lời cuối trong đoạn hội thoại giữa trung tâm điều khiển không lưu với buồng lái lúc 1h19′ (giờ địa phương) là “Chúc ngủ ngon Malaysia ba bảy không” (“Good night Malaysian three seven zero”, tức số hiệu của chuyến bay).

 

Cục hàng không dân dụng cho biết họ sẽ công bố toàn bộ đoạn hội thoại cho gia đình của các hành khách trên chuyến bay.

 

Theo giới truyền thông phương Tây, việc phi công nói “Chúc ngủ ngon Malaysia ba bảy không” có thể được xem như thông điệp rằng chiếc máy bay sẽ được “yên nghỉ”.Họ cũng chỉ trích đáng lẽ nhà chức trách phải sớm mở cuộc điều tra theo hướng này ngay từ đầu.

 

Tiết lộ mới có thể làm tăng các chỉ trích nhắm vào cách xử lý khủng hoảng của Malaysia, kể từ khi chuyến bay chở theo 239 người mất tích hôm 8/3.

 

Hiện phía Malaysia vẫn đang tiến hành điều tra xem lời cuối phát từ buồng lái là của cơ trưởng hay cơ phó. Thông tin trước đó của Malaysia Airlines cho biết cơ phó là người nói lời cuối cùng.

 

Trong buổi họp báo ngày 31/3, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein khẳng định nước này không hề che giấu thông tin. Tuy nhiên chi tiết cuộc điều tra, gồm cả nhân thân thành viên phi hành đoàn thì vẫn chưa được công bố.

 

Ông khẳng định Malaysia cùng với tất cả các nước đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm, điều tra và sẽ không từ bỏ dù chỉ còn một tia hy vọng.

 

Hiện quân đội các nước Malaysia, Australia, Mỹ, New Zealand, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

 

Indonesia đã cấp phép cho 94 máy bay từ chín nước khác nhau bay trên không phận của nước này trong chiến dịch tìm kiếm.

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: