PNO – Thế kỷ tới, Trái Đất sẽ nóng hơn, khô cằn và đói kém hơn, cơ hội để “hạ nhiệt” trái đất không còn nữa. Đó là kết luận mới nhất từ Cơ quan liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc đưa ra dựa trên bản báo cáo được thực hiện sáu năm một lần, với sự tham gia của gần 1.000 nhà khoa học.

Thời gian để “hạ nhiệt” Trái đất không còn bao lâu nữa

Báo cáo kêu gọi các chính phủ chung tay giải quyết các mối đe dọa “ngày càng rõ ràng” gây nên bởi khí hậu ấm lên toàn cầu.

Những hành động cấp thiết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên sẽ giúp “kéo dài thời gian để thích ứng với mức độ biến đổi khí hậu”, nhưng nếu tiếp tục trì hoãn hành động thì dẫn đến làm “giảm sự lựa chọn cho khí hậu trong tương lai” – báo cáo nhấn mạnh.

Vicente Barros, đồng chủ tịch IPCC cho biết, nếu không kiểm soát được về khí thải, các tác động của biến đổi khí hậu sẽ nghiêm trọng hơn, nhiều khả năng có thể không thể đảo ngược tình hình.

Sự gia tăng lượng khí carbon dioxide trong khí quyển và những khí thải khác đã khiến nhiệt độ trung bình của trái đất tăng khoảng 0,6 độ C (1 độ F) kể từ năm 1950. IPCC dự đoán trong trường hợp tốt nhất nhiệt độ trái đất tiếp tục tăng trung bình toàn cầu là 1,6 độ C ; xấu nhất ước tính tăng 3,7 độ C (6,6 độ F) .

Báo cáo cho biết, trong hầu hết các trường hợp, biến đổi khí hậu sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề hiện nay, chẳng hạn như nguồn nước ngọt sẵn có ở vùng cận Sahara châu Phi. Các sông băng tiếp tục co lại “gần như trên toàn thế giới “, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước ở hạ lưu. Động vật đã bắt đầu chuyển đổi môi trường sống của chúng để đáp ứng với một thế giới nóng lên, và các cây trồng chính đã bị ảnh hưởng. Khí hậu lạnh hơn có thể thấy sự gia tăng năng suất cây trồng từ mùa sinh trưởng dài hơn và nhiệt độ nhẹ hơn, nhưng các tác động tiêu cực dự kiến sẽ lớn hơn tích cực. Các tác động sẽ không giống nhau cho tất cả mọi người , và như thường lệ, người nghèo bị tổn thương nhiều nhất.

An Khuê  (Theo CNN)

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!