TTO – Ba ngân hàng lớn nhất nước Mỹ sắp đưa vào hệ thống ATM mới cho phép khách hàng rút tiền mặt bằng điện thoại thông minh của họ thay vì thẻ ngân hàng.

us-banking-cnb-atm-courtesy-of-cnb-1454305219Năm 2013, Ngân hàng Quốc gia thành phố (CNB) ra mắt dịch vụ rút tiền từ ATM bằng di động Ảnh: CNB

Theo Los Angeles Times ngày 31-1 đưa tin, đây là bước đi mới nhất hướng đến tương lai cho phép điện thoại thông minh có thể thay thế ví tiền cũng như các chi nhánh ngân hàng.

Người đứng đầu bộ phận ngân hàng số của Ngân hàng Mỹ (Bank of America) Michelle Moore cho biết các ATM không cần thẻ này sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động vào đầu tháng 5.

Ngân hàng Wells Fargo tại San Francisco cũng lên kế hoạch cung cấp dịch vụ truy cập không cần thẻ ngân hàng tại một số cây ATM trong mùa hè năm nay và tại tất cả cây ATM của Wells Fargo vào cuối năm nay.

Ngoài ra, phần lớn các ATM của JPMorgan Chase cũng sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ truy cập tài khoản ngân hàng không cần thẻ vào nửa sau của năm 2016.

Việc các máy rút tiền làm việc với điện thoại không phải là chuyện mới nhưng hiếm. Năm 2013, Ngân hàng Quốc gia thành phố (CNB) Los Angeles giới thiệu ATM không thẻ và một vài ngân hàng khác trong khu vực cũng tung ra dịch vụ này trong những năm sau đó.

Tuy nhiên số lượng cây ATM không thẻ là rất ít trên toàn nước Mỹ.

Sau tuyên bố trên của cả 3 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, ATM rút tiền không cần thẻ sẽ sớm trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là tại Los Angeles do thành phố này có hàng trăm cây ATM của Bank of America, Wells Fargo và JPMorgan Chase.

Tính trên cả nước, 3 ngân hàng trên sở hữu khoảng 47.000 cây ATM, chiếm hơn 10% máy rút tiền tự động của nước Mỹ.

Các ngân hàng lớn tại Mỹ bắt đầu mở dịch vụ rút tiền qua ATM mà không cần thẻ khi người dân nước này có khuynh hướng sử dụng điện thoại của họ để gởi tiền cho người khác hoặc giao dịch thông qua ví di động trên Apple Pay hoặc Android Pay.

Ngoài ra, các ngân hàng tại Mỹ cũng muốn thúc đẩy khách hàng chọn lựa các hình thức giao dịch trực tuyến qua điện thoại hoặc ATM bởi chúng là các giao dịch ít tốn kém hơn khi thực hiện tại một chi nhánh ngân hàng với một giao dịch viên.

ATM rút tiền bằng điện thoại chỉ thực hiện được với công nghệ kết nối không dây trong phạm vi gần (NFC).

Wells Fargo sẽ cài đặt NFC cho 1/3 trong số 13.000 ATM của ngân hàng này vào cuối năm nay trong khi Bank of America đã cài đặt NFC cho hơn nửa trong 16.000 ATM của ngân hàng này.

JPMorgan Chase cũng đã có một hệ thống vận hành NFC nhưng chưa công bố thời gian áp dụng cho ATM.

Anh Thư

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!