TTO – Ngày 6-1, hàng triệu người dân Mỹ bận rộn thực hiện những bước chuẩn bị cuối cùng để đối phó với đợt giá rét kỷ lục từ Bắc Cực có thể đẩy nhiệt độ ở Mỹ xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua.

Thành phố New York chìm trong một màu trắng xóa Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, Cơ quan Thời tiết Mỹ (NWS) cho biết đợt giá rét từ Bắc Cực có thể kéo nhiệt độ ở một số khu vực tại Mỹ xuống mức -51 độ C. Da thịt chỉ cần tiếp xúc với cái lạnh này trong 5 phút là có thể bị tổn thương và hoại tử.

NWS khẳng định cộng với gió mạnh, đợt giá rét này “nguy hiểm chết người”. Nhà chức trách các bang ở Mỹ đã kêu gọi người dân tích trữ thực phẩm, trú ẩn trong nhà, tránh không ra ngoài đường. Hôm qua 5-1, bão tuyết khiết hàng nghìn chuyến bay từ các thành phố lớn như Chicago và New York bị hủy. Chỉ riêng sân bay O’Hare ở Chicago có 1.300 chuyến bay bị hủy.

Dự báo mưa tuyết lớn sẽ đổ xuống các khu vực miền nam và đông nước Mỹ, ảnh hưởng đến vùng New England, New York và Washington. Thống đốc bang Michigan Rick Snyder cảnh báo bão tuyết đã tạo ra “tình hình cực kỳ nguy hiểm” ở nhiều vùng trong bang này.

Nhà chức trách Mỹ dự báo thời tiết giá lạnh khủng khiếp sẽ còn kéo dài ở nhiều khu vực trong cả tuần này. Tình hình tại Canada cũng tương tự. Tuần qua, đã có lúc nhiệt độ hạ xuống  mức -29 độ C ở Toronto và -38 độ C ở Quebec.

Ít nhất 16 người đã thiệt mạng do bão tuyết ở Bắc Mỹ trong những ngày qua.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!