TTO – Các lãnh đạo Nga đang từ chối mọi đối thoại với lãnh đạo Ukraine, quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov cho biết trong cuộc phỏng vấn độc quyền với AFP hôm qua 11-3.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov (trái) và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk – Ảnh: Reuters

“Họ từ chối mọi liên hệ từ cấp ngoại trưởng đến cấp chính phủ cao nhất” – ông Turchynov nói.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh các cường quốc phương Tây, đứng đầu là Đức, đang thúc đẩy việc thành lập một nhóm liên lạc nhằm ngăn chặn chiến tranh.

Ông Turchynov cũng tuyên bố với AFP cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 16-3 tới tại Crimea về việc sáp nhập vùng lãnh thổ này vào Nga là một sự “giả tạo” bởi kết quả đã được sắp đặt sẵn tại Matxcơva.

“Cái mà họ gọi là trưng cầu ý dân sẽ không diễn ra tại Crimea mà tại các văn phòng của điện Kremlin” – ông Turchynov chỉ trích.

Ông Turchynov cũng cho biết Ukraine sẽ không can thiệp quân sự vào Crimea bởi điều đó sẽ làm “hở sườn” biên giới phía đông (gần Nga) và Ukraine sẽ không được bảo vệ.

Cũng trong ngày 11-3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc họp với các nghị sĩ thuộc đảng của mình, trong đó bà gọi hành động của Nga tại bán đảo Crimea là “một sự thôn tính”, AFP dẫn lời một nghị sĩ tham gia cuộc họp nói trên cho biết.

Bà Merkel nói với các nghị sĩ Nga đã “đánh cắp” bán đảo Crimea một cách có hiệu quả và cho rằng “có thể gọi đó là sự thôn tính”, nguồn tin giấu tên cho hay.

Thủ tướng Đức tuyên bố phải buộc Nga chịu trách nhiệm cho hành động của mình ở Crimea, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của ba mục tiêu gồm giúp đỡ Ukraine, duy trì đối thoại với Matxcơva và cứng rắn hơn với điện Kremlin – bao gồm việc áp đặt trừng phạt.

Trường Sơn

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!