TTO – Hôm nay 14-12 (giờ VN), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi ngân sách 1.100 tỷ USD, qua đó giúp chính phủ Washington tránh được nguy cơ đóng cửa vì thiếu tiền.

usdĐồng USD

Theo Reuters, Thượng viện Mỹ thông qua luật ngân sách với tỷ lệ phiếu 56-40. Trước đó nó cũng đã được Hạ viện thông qua. Dự luật đã được trình lên Tổng thống Barack Obama để ký ban hành. Như vậy, gần như toàn bộ các cơ quan chính quyền liên bang Mỹ sẽ có đủ ngân sách để hoạt động đến tháng 9-2015.

Tuy nhiên Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) sẽ chỉ được cấp ngân sách để hoạt động đến ngày 27-2-2015. Nguyên nhân do các nghị sĩ Đảng Cộng hòa quyết chặn dòng tiền cấp cho cơ quan sẽ thực thi sắc lệnh bảo vệ người nhập cư do ông Obama đơn phương đưa ra.

Dự luật cũng cung cấp 5 tỷ USD cho chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và 5,4 tỷ USD để chính phủ Mỹ thực hiện các nỗ lực chống đại dịch Ebola. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama sẽ sớm ký ban hành luật ngân sách.

Trước đó nhiều nghị sĩ của cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên tiếng phản đối dự luật ngân sách. Phe Dân chủ cho rằng trong dự luật có chứa một điều khoản phá bỏ quy định ngăn chặn Phố Wall giao dịch mạo hiểm.

Phe Cộng hòa chỉ trích dự luật không đưa ra các điều khoản ngăn chặn sắc lệnh nhập cư của ông Obama. Báo New York Times tiết lộ các nghị sĩ hai bên đã tranh cãi dữ dội trong hai ngày qua. Nhiều nghị sĩ đã phải hủy bỏ kế hoạch nghỉ lễ để ở lại Washington D.C.

Tình hình rối ren đến mức một số nghị sĩ Dân chủ đã đẩy một cây đàn piano vào trong một căn phòng ở Thượng viện, hát vang bài: “I’ll be home for Christmas” (Tôi sẽ về nhà dịp Giáng sinh).

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!