Trump International Hotel tại Washington DC. (Hình: AP/Alex Brandon)

WASHINGTON DC – Các nhà lập pháp thuộc hai phe ở Quốc Hội hôm Thứ Tư bắn tiếng không muốn duy trì việc cấp visa theo chương trình EB-5 dành cho di dân vào Mỹ theo lối đầu tư.

Theo CNN, chương trình này ít nhiều có dính líu đến hoạt động kinh doanh của gia đình Tổng Thống Trump.

Chương trình EB-5 cho phép các nhà đầu tư ngoại quốc bơm tiền vào những dự án tại Mỹ giúp tạo nên việc làm và sau đó được nộp đơn xin visa nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Đề nghị thay đổi này được sự đồng tình của cả hai đảng. Cả hai đều mạnh mẽ chỉ trích chương trình di dân EB-5 là hình thức bán quyền công dân cho người ngoại quốc giàu có, phần nhiều từ Trung Quốc đến, mặc dù công nhận chương trình này có giá trị như là một cách để khuyến khích đầu tư vào Hoa Kỳ và mang lại thêm nhiều việc làm.

Người có visa EB-5 được phép nộp đơn xin cấp thẻ thường trú và sau đó có thể xin vào quốc tịch.

Đây cũng là chương trình mà các kinh doanh liên hệ với Tổng Thống Donald Trump và gia đình ông sử dụng để tài trợ cho những phát triển kinh doanh địa ốc quan trọng.

Một dân cử quan trọng của đảng Dân Chủ tại một phiên điều trần đã kêu gọi cần xét lại thêm để bảo đảm những ai tham gia trong chính phủ Trump sẽ không có ảnh hưởng nào.

Chương trình EB-5 dự trù hết hạn vào cuối Tháng Tư này, vào lúc mà quỹ của chính phủ cạn kiệt.

Mặc dù nhiều nỗ lực đã được thực hiện cho việc cải tổ chương trình này nhưng vẫn chưa đi đến đâu.

Tuy nhiên, điều này sẽ không còn xảy ra nữa. Trong buổi điều trần tại Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện hôm Thứ Tư, các dân biểu bắn tín hiệu như vậy, khi các lãnh đạo của cả Hạ lẫn Thượng Viện đều đề cập đến việc cải tổ toàn diện đối với chương trình.

Chương trình di dân EB-5 từng là mối lợi đối với các nhà phát triển địa ốc, trong đó có các cơ sở mang thương hiệu Trump.

Một dự án thuộc công ty gia đình của ông Jared Kushner, con rể và cũng là cố vấn cao cấp của ông Trump, mang tên Trump Bay Street ở Jersey City, New Jersey, đã tạo được $50 triệu từ đầu tư theo chương trình EB-5.

Một dự án Trump Hotel đứng dưới tên phụ Scion ở Dallas cũng thu hút từ các đầu tư nước ngoài nhưng không rõ nguồn tiền đó có đi qua chương trình EB-5 hay không.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: