Tuần hành trên đường phố Los Angeles, California, đòi giữ lại Obamacare. (Hình: Getty Images)

Năm 2010, California là tiểu bang đầu tiên thành lập thị trường bảo hiểm y tế – mang tên “Covered California” – theo đạo luật cải tổ y tế ACA (Affordable Care Act ) quen gọi là Obamacare.

Hiện nay, khoảng 4.9 triệu người dân California đã có bảo hiểm y tế, hoặc qua thị trường bảo hiểm hoặc bằng Medi-Cal mở rộng. Chỉ còn 7.4% dân California ở tuổi làm việc không có bảo hiểm, tỷ lệ thấp kỷ lục từ trước đến nay.

Giáo Sư Sabrina Corlette thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Cải Cách Bảo Hiểm Y Tế trường Georgetown University nhận xét: “ACA còn nhiều khiếm khuyết, chưa hẳn là hoàn hảo, nhưng nếu có một tiểu bang nào được áp dụng tốt thì đó là California.”

Tờ Los Angeles Times dẫn lời Bác Sĩ Gerald Kominski, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Y Tế đại học UCLA: “Chúng ta đã giảm được hơn phân nửa số người không có bảo hiểm. Tiến bộ to lớn ấy cũng có nghĩa là California sẽ thiệt thòi nặng nhất nếu đạo luật ACA bị xóa bỏ.”

Ông Dave Jones, ủy viên bảo hiểm California, mạnh mẽ chỉ trích dự luật thay thế Obamcare của Quốc Hội Cộng Hòa, nói rằng sẽ là một đòn nặng cho thị trường bảo hiểm California và có thể làm cho 5 triệu dân tiểu bang không có bảo hiểm.

Tờ Sacramento Bee đưa tin này, dẫn lời ông Jones trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư ở Sacramento, đề cập đến một sai lầm trong dự luật mới: “Nhiều người cho rằng không cần phải bảo hiểm vì mình khỏe mạnh, và rồi sẽ không bắt buộc phải có. Như thế họ chơi trò may rủi về sinh mạng giống như trước khi có quy định của ACA và hy vọng là họ sẽ không bao giờ đau yếu.”

Ảnh hưởng như thế nào?

Nếu Obamacare bị hủy bỏ, Medi-Cal sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì Obamacare tài trợ cho tiểu bang để có thể mở rộng và nhận thêm người vào chương trình này.

Medi-Cal là chương trình Medicaid của California dành cho dân nghèo thu nhập thấp.

MediCaid được lập ra năm 1965 dưới thời Tổng Thống Dân Chủ Lyndon B. Johnson. Chính phủ liên bang bồi hoàn chi phí y tế cho các chính quyền tiểu bang bất kể là tốn kém tới mức nào. Hiện nay mức tài trợ này tới $500 tỷ mỗi năm và sẽ còn lên cao hơn nữa, cho nên chương trình này bị nhiều chỉ trích là không thể tiếp tục duy trì và không hiệu quả.

Dự luật y tế mới do các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đưa ra sẽ giới hạn số tiền các tiểu bang nhận được của liên bang. Tiểu bang California đã nghiên cứu nhiều phương pháp tiết giảm chi phí, như hạn chế quyền lợi được hưởng từ Medi-Cal, hạn chế tiền trả cho bác sĩ. Tuy nhiên nếu tài trợ liên bang bị cắt giảm quá nhiều thì sẽ không còn cách nào khác hơn là cắt giảm số người thụ hưởng Medi-Cal.

Khoảng 32.4% dân số California hay 12.5 triệu người thụ hưởng Medi-Cal, bao gồm những người đã ở trong chương trình này từ nhiều năm trước cũng như người mới được tiếp nhận.

Tờ Los Angeles Times nói rằng phân tích các chương trình tương tự cho thấy nếu cắt giảm tài trợ, số người trong Medi-Cal sẽ giảm 30% trong vài năm tới, có nghĩa là khoảng 2 triệu người dân California sẽ mất bảo hiểm y tế, và nhiều người khác bị ảnh hưởng vì chương trình bị thu hẹp, hạn chế quyền lợi.

Triển vọng Obamacare bị thay thế

Giới lãnh đạo Cộng Hòa đã nói rằng sẽ mau chóng thâu hồi và thay thế đạo luật cải tổ y tế tiêu biểu của Tổng Thống Barack Obama ngay sau khi Tổng Thống Donald Trump vào tòa Bạch Ốc.

Theo các chuyên gia thì khó hủy bỏ hoàn toàn Obamacare ngay tức khắc, vì sẽ làm cho hơn 20 triệu người đã tham gia chương trình này không còn bảo hiểm mà chưa biết giải quyết cách nào. Như thế chỉ có thể thay đổi một số điều khoản và giữ lại những điều khoản khác.

Ban đầu, dường như ông Trump tán thành đường lối này, trái với tuyên bố trong thời gian tranh cử rằng hoàn toàn bãi bỏ Obamacare sẽ là mục tiêu đầu tiên. Cuối Tháng Mười Một, sau khi gặp Tổng Thống Obama ở tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Tân Cử Donald Trump nói sẽ có thể xem xét duy trì một phần Obamacare.

Ba tháng sau, cho đến ngày Thứ Sáu tuần trước, Tổng Thống Trump còn nói với tờ Wall Street Journal rằng có thể giữ lại nhiều điều khoản trong ACA. Chẳng hạn điều khoản cấm các công ty bảo hiểm từ chối khách hàng đã sẵn có các vấn đề về bệnh lý và điều khoản cho phép thanh niên được ở lại trong chương trình bảo hiểm của bố mẹ cho tới 26 tuổi.

Nhưng bây giờ một lần nữa ông Trump lại thay đổi thái độ, lên tiếng hoàn toàn ủng hộ dự luật “American Health Care Act” (AHCA) do Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan và lãnh đạo Cộng Hòa đưa ra hôm Thứ Ba.

AHCA gặp sự chống đối từ nhiều phía, bao gồm phái bảo thủ Cộng Hòa, giới chuyên gia y khoa và các công ty bảo hiểm, chưa kể các phe đối lập khác. Cũng chưa thể đánh giá đầy đủ lợi hại của dự luật này hay khó khăn trở ngại về ngân sách liên bang. Nhưng đảng Cộng Hòa với nỗ lực tranh đấu thay đổi Obamacare suốt hơn 6 năm qua, quyết tâm không bỏ lỡ cơ hội hiện nay và trông nhờ đến sự trợ lực của Tổng Thống Trump.

Sau 5 tuần lễ ở Tòa Bạch Ốc phải đương đầu với nhiều vấn đề phức tạp chưa tạo nên thành tích gì cụ thể, ngoài một loạt những sắc lệnh hành pháp đang được thi hành với kết quả còn phải chờ đợi, Tổng Thống Donald Trump có nhu cầu chứng minh được uy tín cá nhân mình. Nhiều nhà lập pháp đang ở trong tình trạng gọi là “máy bay Air Force One đáp xuống đơn vị bầu cử của mình,” có nghĩa là được đích thân tổng thống vận động bỏ phiếu ủng hộ dự luật AHCA.

Trong những hoàn cảnh ấy, nỗ lực thu hồi đạo luật cải tổ y tế ACA bằng mọi giá có nhiều triển vọng trở thành hiện thực. Tác động tới những người gia nhập chương trình Obamacare nói riêng và dân chúng Mỹ nói chung như thế nào sẽ là các chi tiết còn phải chờ đợi.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: