Các nạn nhân được cho rằng đã hít phải chất độc gây tê liệt thần kinh

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói rằng sẽ ‘phản ứng bằng vũ lực’ nếu như cáo buộc Chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học là đúng.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói rằng vụ việc bị nghi ngờ là tấn công hóa học gần thủ đô Damascus của Syria ‘cần phải được điều tra không chậm trễ’.

‘Hậu quả khốc liệt’

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết hàng trăm người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công ở khu vực Ghouta của Damascus.

“Bất kể vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nào, dù là bất cứ đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào hay do bất cứ ai làm đi nữa đều vi phạm luật pháp quốc tế,” Ban Ki-moon phát biểu ở Seoul hôm thứ Sáu ngày 23/8.

“Tội ác chống lại loài người như thế sẽ chỉ đem đến hậu quả khốc liệt cho thủ phạm,” ông nói thêm.

Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu Chính phủ Syria cho phép một nhóm thanh sát viên vũ khí của họ hiện đang có mặt ở nước này điều tra vụ việc.

Tuy nhiên Chính phủ Syria, vốn bác bỏ cáo buộc, không tỏ dấu hiệu gì cho thấy họ sẽ đồng ý.

Đau buồn trước thi thể của người thân

Có tin nói cả ngàn người chết trong vụ tấn công này, trong đó có nhiều trẻ em

Các thanh sát viên này đã đến Damascus hôm Chủ nhật ngày 18/8 và hiện đang ở cách vị trí được cho rằng đã xảy ra tấn công hóa học 15km. Họ chỉ được giao nhiệm vụ thanh sát ba địa điểm tình nghi khác.

Chính phủ Syria đã gọi các buộc mới nhất này là ‘phi lý và bịa đặt’ còn quân đội nước này cho rằng phe đối lập đã dựng nên vụ việc để chuyển sự chú ý của quốc tế khỏi những thất bại nặng nề của họ.

Trong lúc này, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên án mạnh mẽ vụ tấn công bằng hóa chất này.

‘Sẽ dùng vũ lực’

Phát biểu trên kênh truyền hình BFM TV, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cảnh báo Syria rằng nước ông sẽ ‘dùng vũ lực’ nếu xác nhận được Syria thật sự dùng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên ông cũng loại trừ khả năng triển khai quân đội bên trong lãnh thổ Syria.

Bất kể vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nào, dù là bất cứ đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào hay do bất cứ ai làm đi nữa đều vi phạm luật pháp quốc tế.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đang khẩn trương thu thập thông tin để xác định xem chuyện gì đã xảy ra ở Damascus.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng cảnh báo rằng một khi Syria dùng vũ khí hóa học thì đó là ‘lằn ranh đỏ’ buộc Mỹ phải hành động.

Anh và 36 nước khác đã chính thức thông báo cáo buộc mới nhất lên Tổng thư ký Ban và kêu gọi các thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc ‘được phép tiếp cận những nơi cần thiết để tiến hành điều tra về những cáo buộc mới nhất một cách khẩn cấp’.

Về phía Nga, mặc dù phong tỏa một tuyên bố của Hội đồng Bảo an lên án vụ tấn công này hôm thứ Tư ngày 21/8, nước này cũng ủng hộ tiến hành điều tra.

Tuy nhiên Kremlin cho rằng vụ tấn công này là ‘hành động khiêu khích đã được tính toán trước’ của phe đối lập ngõ hầu giành được sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc.

Không thể nguỵ tạo?

Nhiề̉u trẻ em bị thương

Sử dụng vũ khí hóa học được xem là tội ác chống lại nhân loại

Các nhà hoạt động nhân quyền của phe đối lập cho biết hơn 1.000 người đã thiệt mạng sau khi quân chính phủ phóng hỏa tiễn có chứa chất độc vào vùng ngoại ô Ghouta của Damascus vào rạng sáng thứ Tư ngày 21/8.

BBC không thể xác nhận được con số thương vong này.

Các nhà hoạt động cho biết vụ tấn công này xảy ra trong khuôn khổ một chiến dịch oanh tạc ác liệt của quân chính phủ ở khu vực xung quanh Damascus để đẩy lùi quân nổi dậy.

Các hình ảnh video cho thấy hàng chục thi thể không có vết thương gì, trong đó có trẻ em, và những người sống sót đang được chữa trị trong những bệnh viện dã chiến.

Một số nạn nhân có triệu chứng co giật.

Các chuyên gia về vũ khí hóa học nói với BBC rằng các đoạn video này nhiều khả năng là xác thực và các triệu chứng này là dấu hiệu của chất độc thần kinh.

Mặc dù hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người đã chết trong vụ tấn công này và có bao nhiêu cái chết là do hít phải khí độc, các chuyên gia cho rằng hầu như không thể ngụy tạo nhiều người chết và bị thương đến như vậy mà trong đó có cả trẻ em và em bé.

Theo BBC

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: