Nhóm quân lính Ukraine do đại tá Yuli Mamchor dẫn đầu đã đối thoại với lính Nga

Đơn vị Ukraine đã cầm cờ nhưng không mang vũ khí tiến đến sân bay Belbek

Trong lúc cộng đồng quốc tế tiếp tục chờ các hoạt động ngoại giao để giải quyết khủng hoảng Crimea, tại bán đảo này, một đơn vị quân đội Ukraine đang đòi ‘cùng kiểm soát căn cứ’ ở Belbek bị Nga chiếm.

Hôm 4/3, một đơn vị 300 sỹ quan và quân nhân Ukraine không mang vũ khí đã mang quân kỳ và quốc kỳ của họ hành quân vào căn cứ bảo vệ một sân bay bị lính Nga chiếm mấy ngày trước.

Họ yêu cầu các binh sỹ Nga chia sẻ quyền canh gác tại căn cứ.

Ban đầu, nhóm lính Nga bắn lên trời để ngăn chặn đoàn quân Ukraine.

Nhưng sau cuộc trao đổi ngắn gọn bằng tiếng Nga, hai phía tạm thời dừng tại chỗ và chỉ huy đơn vị Nga đề nghị phía Ukraine chờ đến 12 giờ trưa giờ địa phương để họ “xin ý kiến cấp trên”, theo tin từ BBC Ukraine.

Đại tá Yuli Mamchor đã đại diện cho phía Ukraine nói chuyện thân thiện với một số binh lính Nga trước cửa sân bay Belbek.

Cho tới nay dù quân đội Nga trên thực tế đã làm chủ Crimea, chưa có xảy ra tình trạng xung đột nào.

Một số nhà quan sát cũng bình luận rằng phía Nga có thể đã coi nhẹ tinh thần dân tộc của nhiều quân nhân Ukraine, kể cả của những người chỉ nói tiếng Nga.

Sự kiện tư lệnh hải quân của Ukraine, đô đốc Denis Berezovsky bỏ sang phe thân Nga ở Crimea đã không được các đồng ngũ cũ của ông tán thưởng.

Từ chối nộp vũ khí

Sau khi tuyên bố chỉ ủng hộ chính quyền Cộng hòa tự trị Crimea (thuộc Ukraine) của thủ tướng thân Moscow, Sergei Aksenov, ông Berezovsky đã đi vào căn cứ hải quân Ukraine để thuyết phục các quân nhân Ukraine theo mình và trao nộp căn cứ cho người Nga.

Sau khi nghe ông phát biểu, tân tư lệnh hải quân Ukraine đứng cạnh đã tuyên bố không chấp nhận yêu sách này và toàn đơn vị hải quân Ukraine gồm nhiều sỹ quan, lính thủy xếp hàng ngoài sân đã đồng thanh hát quốc ca Ukraine.

Ông Berezovsky đã lặng lẽ bỏ đi cùng một số vệ sỹ.

Tại một căn cứ mà Ukraine còn làm chủ ở Crimea, sỹ quan trực ban, Roman Beregovoy, trả lời báo nước ngoài rằng đơn vị của ông “từ chối không trao nộp vũ khí có quân Nga và đang cố thủ bên trong”.

Đô đốc Denis Berezovsky đã không thuyết phục được cấp dưới chạy sang phía Nga

Ngay tại Nga bắt đầu có các tiếng nói phê phán động thái của Tổng thống Vladimir Putin ở Crimea.

Báo Kommersant mô tả thị trường chứng khoán Nga “tụt xuống tận đáy vì khủng hoảng Crimea và tiền rúp mất giá”.

Trang Moskovsky Komsomolets thì gọi đây là ‘Cuộc chiến đánh vào đồng rúp’ và Nga đang rơi vào suy thoái.

Mạng Vedomosti thì gọi các động thái quân sự này là ‘thời khắc điên rồ’ và là một cú đánh vào nền kinh tế đã bên bờ suy thoái.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: