Chiến dịch ‘chống khủng bố’ của Ukraine đã thất bại?

Các chiến binh thân Nga ở đông Ukraine đã chiếm được sáu xe thiết giáp của quân đội Ukraine, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi quân đội Ukraine bắt đầu chiến dịch giải tán những người biểu tình thân Nga khỏi những cơ quan công quyền trên khắp đông Ukraine.

Trong lúc này, Nato đang tăng cường hoạt động ở các nước thành viên giáp giới với Nga.

Sau khi binh lính Ukraine giành lại một phi trường ở ngoại ô thị trấn Kramatorsk hôm thứ Ba ngày 15/4, xe thiết giáp đã xuất hiện ở trung tâm thị trấn này vào sáng ngày hôm sau.

‘Không bắn vào đồng bào’

Phóng viên BBC đã chứng kiến những người dân thường, ít nhất một số người trong số này dường như là dân địa phương, đang cản trở binh lính Ukraine.

Cách thị trấn một vài cây số cũng có đám đông ngăn chặn đà tiến quân của binh sỹ Ukraine.

Một sỹ quan nói rằng ông không phải đến ‘để gây chiến’ và sẽ không tuân thủ mệnh lệnh ‘bắn vào đồng bào’.

“Đám đông người dân địa phương, trong đó có những người dường như theo khủng bố của Nga, ở Kramatorsk đã ngăn chặn một đoàn xe quân sự ,” Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một thông cáo.

Những chiếc xe bị chiếm này sau đó đã được đưa đến Sloviansk và được những người ‘mặc quân phục nhưng không có liên quan gì đến quân đội Ukraine’ kiểm soát, theo thông cáo.

Quân đội Ukraine không thể tiến sâu vào miền đông

Các binh sỹ Ukraine dường như đã bị tước vũ khí trước khi được những chiến binh thân Nga cho ăn uống ở Sloviansk và sau đó được đưa lên xe buýt để trở về căn cứ của họ ở thành phố Dnipropetrovsk.

Trong một diễn biến khác, hàng trăm cư dân ở Pchyolkino, phía nam Sloviansk, đã bao vây một đoàn xe quân sự 14 chiếc xe của quân đội Ukraine.

Sau đó các tay súng thân Nga được tăng cường vào đám đông. Đàm phán đã diễn ra và binh lính Ukraine được phép quay xe trở lại nhưng phải giao nộp băng đạn trong các khẩu súng trường.

Chiến dịch ‘chống khủng bố’ của Ukraine đang gần giống như là không có, hay thậm chí là thất bại hoàn toàn, phóng viên BBC David Stern ở Donetsk cho biết.

Những căng thẳng hiện nay ở miền đông Ukraine bị Kiev và phương Tây đổ lỗi cho sự can thiệp kín đáo của Nga tuy nhiên Moscow đã bác bỏ cáo buộc này.

Căng thẳng gia tăng sau khi các tay súng thân Nga chiếm giữ công sở ở khoảng 10 thị trấn ở miền đông Ukraine để yêu cầu quyền tự trị lớn hơn và trưng cầu dân ý để tách khỏi Ukraine.

Nato hứa hẹn

Trong lúc này, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Koval đã lên đường đến miền đông để giám sát chiến dịch ‘chống khủng bố’ mà quyền Tổng thống Olexander Turchynov loan báo hôm 15/3.

Ở thành phố Donetsk, nơi trụ sở chính quyền địa phương đã bị chiếm giữ từ ngày 6/4, các tay súng thân Nga cũng đã kiểm soát văn phòng thị trưởng.

Các cơ quan công quyền ở đông Ukraine đã bị các tay súng chiếm giữ

Họ nói với phóng viên AFP rằng yêu cầu duy nhất của họ là được tổ chức trưng cầu dân ý để biến Ukraine thành một liên bang với quyền tự trị lớn hơn cho các địa phương.

Còn ở Brussels, Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen hứa sẽ triển khai ‘thêm máy bay trên không, tàu chiến trên biển và sẵn sàng tác chiến trên bộ’.

Ông kêu gọi Moscow phải nói rõ rằng họ ‘không ủng hộ những hành động bạo lực của những chiến binh có vũ trang hay những phần tử ly khai thân Nga ở đông Ukraine’.

Trong khi đó, Cơ quan An ninh Ukraine đã công bố cái mà họ cho rằng là một loạt các cuộc điện đàm mà họ bắt được giữa mật vụ Nga và các lực lượng thân Nga ở đông Ukraine.

Trong các cuộc điện đàm này, các sỹ quan an ninh Nga đã yêu cầu lực lượng nổi dậy ở đông Ukraine ‘bắn chết’ những binh sỹ Ukraine nào không đầu hàng.

Ông Vitaliy Naida, phát ngôn nhân của cơ quan phản gián Ukraine, nói với các phóng viên rằng cũng chính những đặc vụ Nga này đã tham gia trong những sự kiện dẫn đến việc Nga sáp nhập Crimea.

Những đoạn ghi âm này không thể kiểm chứng độc lập. Tuy nhiên Moscow vẫn nói rằng những cuộc biểu tình ở đông Ukraine là hành động của người dân.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: