SALEM – Chính sách di trú mới đang gây ra một vấn đề nan giải cho một tòa án tại tiểu bang Massachusetts. Một thẩm phán tại đây đang quan tâm về việc nghi can có thể bị trục xuất trước khi bị xét xử trước tòa, về tội buôn ma túy xảy ra hơn 13 năm trước.

Một di dân đang bị bắt để bị trục xuất tại Nam California. (ICE)

Theo tin của nhật báo Salem News ngày thứ Hai, 17 tháng 9, 2018, vào năm 2005, ông Nguyễn Thanh Sơn từng bị cảnh sát chặn xe trên đường Route 95 tại thị xã Newbury, Massachusetts. Lúc bấy giờ họ tưởng Sơn chạy xe lạng quạng vì bị say rượu, không hề biết rằng ông có dính líu đến một án mạng xảy ra tại tiểu bang Maine.

Nguyễn Thanh Sơn, năm nay được 50 tuổi, từng sống tại Dorchester vào ngày 12 tháng 10, 2005, khi ông bị cảnh sát chặn xe vì chạy quá chậm trên đường Route 95. Khi kiểm tra, cảnh sát viên Josh Ulrich tìm thấy trong túi của ông Sơn một ống điếu hút bạch phiến hóa chất. Cảnh sát viên này cũng khám phá bạch phiến với số lượng trên một ounce trong xe.

Ông bị bắt và bị truy tố tội buôn ma túy. Thế nhưng trước khi Sơn ra tòa thì nhà chức trách khám phá ông và hai người đàn ông khác đã tham gia vụ thanh toán một người đàn ông khác cũng từ thành phố Dorchester. Nạn nhân này bị giết vì bị nghi ngờ ăn cắp số tiền mà ông ta được trao để đi mua ma túy.
Theo hồ sơ điều tra tại tiểu bang Maine, ba người đàn ông đã lái xe trên đường Route 95 vào tiểu bang Maine, chở theo nạn nhân đến một khu rừng tại Maine, nơi mà nạn nhân bị dắt vào rừng và bị bắn chết. Án mạng xảy ra ngày 6 tháng 9, 2005.

Sau khi tử thi được tìm thấy, ông Sơn cùng hai người kia bị truy tố tại tiểu bang Maine, nơi ông ta bị tuyên án 15 năm tù. Đến tháng Tám vừa qua thì Nguyễn Thanh Sơn được thả sớm để về Massachusetts ra tòa vụ buôn ma túy.

Giờ đây thì vụ xử chưa được ấn định ngày ra tòa, vì chính sách di trú mới của chính phủ Trump có thể khiến Nguyễn Thanh Sơn bị trục xuất về Việt Nam trước ngày ra tòa.

Theo chính sách mới, Hoa Kỳ đang tiến hành thủ tục trục xuất hàng ngàn di dân Việt Nam chưa có quốc tịch Hoa Kỳ. Họ đến Mỹ trước năm 1995 và được xem là người tị nạn. Theo một thỏa thuận giữa hai quốc gia năm 2008, Hoa Kỳ không trục xuất những người tị nạn Việt Nam đến Mỹ trước năm 1995. Nay chính phủ Trump không tôn trọng thỏa thuận đó, nên bất cư di dân gốc Việt nào chưa có quốc tịch đều có thể bị trục xuất nếu từng phạm tội và chưa có quốc tịch Mỹ.

Trong thời gian ông Sơn chờ xét tội buôn ma túy, nữ công tố viên Jennifer Kirshenbaum đã xin Thẩm Phán Timothy Feeley hãy giữ ông ta trong tù, thay vì cho ông được đóng tiền thế chân tại ngoại. Lý do là công tố viên lo ngại rằng nếu ông Sơn được thả ra ngoài, cơ quan thi hành luật di trú ICE có thể bắt ông ta vào nhà giam của sở di trú và trục xuất ông về Việt Nam. Như vậy tòa sẽ không có cơ hội được xét tội ma túy của Sơn. Bà Jennifer cho biết tòa di trú từng ban lệnh trục xuất ông Sơn vào năm 2010, vì vậy ICE có thể bắt ông ta đưa lên phi cơ bất cứ lúc nào, nếu ông không còn bị giam giữ trong thẩm quyền của tòa hình sự.
Trong khi đó, luật sư Brendan Kelley đề nghị thẩm phán hãy thả ông Sơn với tiền thế chân $500. Ông Brendan nói rằng Sơn đến Hoa Kỳ cùng với gia đình năm 1987 theo qui chế dành cho người tị nạn, vì vậy ICE không thể bắt ông ta về cố quốc.

Thẩm phán nói rằng Việt Nam chưa chắc muốn nhận ông Sơn nếu ông ta bị trục xuất. Tuy nói vậy, thẩm phán cũng ra lệnh giam ông Sơn lâu hơn trong lúc chờ ngày ra tòa vì tội ma túy, cho đến khi luật sư có thể chứng minh rằng Sơn sẽ chắc chắn không bị đưa về Việt Nam.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: