FBI đã rà soát email của ông James Rosen để tìm kiếm nhưng email nhận được hoặc gửi đến Bộ Ngoại giao

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa thú nhận đã cung cấp thông tin tối mật về Bắc Hàn cho một nhà báo trong nước.

Ông Stephen Kim, 46 tuổi, giờ đây đối mặt với án tù 13 tháng.

Vụ việc bắt đầu từ khi nhà báo của hãng tin Fox News, James Rosen, đăng tải một mẩu tin trích từ tài liệu tình báo về Bắc Hàn của chính phủ Hoa Kỳ hồi tháng 6 năm 2009.

Đây là một trong hàng loạt vụ xét xử những trường hợp rò rỉ trái phép thông tin của chính phủ.

Chính quyền ông Obama đã buộc tội nhiều đối tượng rò rỉ thông tin hơn tất cả những chính quyền của các tổng thống trước đó cộng lại.

Ông Kim, người từng là cố vấn tình báo cao cấp cho một trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ, sẽ bị kết án vào ngày 2 tháng Tư nếu thẩm phán tòa án chấp nhận nội dung lời khai của ông này.

Nhà báo ‘đồng mưu’

Có nhiều thông tin được bảo mật rất nửa vời, khiến chúng ta không thể phân biệt được đâu thực sự là tài liệu mật của quốc gia, đâu là những thứ mà bạn chỉ cần đóng một con dấu lên rồi bảo đó là bí mật

Luật sư của ông Stephen Kim, Abbe Lowell

Thông tin được tìm thấy trong bài viết của ông Rosen được trích từ một báo cáo gửi đến cho nhiều quan chức, trong đó có ông Kim, vào cùng ngày mà mẩu tin của ông Rosen được đăng tải, phía công tố cho biết.

Mẩu tin này cho biết các quan chức tình báo Hoa Kỳ đã cảnh báo tổng thống và các cố vấn chính phủ rằng Bắc Hàn sẽ đáp lại nghị quyết của Liên Hiệp Quốc nhằm trừng phạt vụ thử hạt nhân bằng một vụ thử hạt nhân khác.

Luật sư của ông Kim, Abbe Lowell, trước đó đã nói thông tin mà thân chủ của ông bị cáo buộc là rò rỉ thực chất không có gì là tối mật hoặc thu hút sự chú ý.

“Chính phủ Hoa Kỳ có nghĩa vụ bảo vệ những bí mật liên quan đến an ninh quốc gia,” ông Lowell nói.

“Vấn đề ở đây là có nhiều thông tin được bảo mật rất nửa vời, khiến chúng ta không thể phân biệt được đâu thực sự là tài liệu mật của quốc gia, đâu là những thứ mà bạn chỉ cần đóng một con dấu lên rồi bảo đó là bí mật.”

Vụ việc cũng gây nhiều tranh cãi sau khi một bản khai có tuyên thệ của Cục Điều tra Liên bang gọi ông Rosen là người “đồng mưu” với ông Kim và cho rằng có đầy đủ chứng cứ để buộc tội nhà báo này.

Ông Rosen vẫn chưa bị truy tố, tuy nhiên nhà chức trách đã sử dụng tờ khai này làm cơ sở pháp lý để rà soát email của ông này nhằm tìm ra những thư từ ông Rosen đã nhận từ Bộ Ngoại giao hoặc gửi đến cho cơ quan này.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: