(TNO) Ngày 31.10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lần đầu tiên tuyên bố trong một số trường hợp nhất định, chương trình do thám của Mỹ đã “đi quá xa” nên chính quyền “không nắm hết”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry – Ảnh: Reuters

Phát biểu trong một cuộc hội thảo ở Anh ngày 31.10, Ngoại trưởng Mỹ Kerry cho biết một số hoạt động do thám của Mỹ đã đi quá xa và diễn ra “tự động” nên các quan chức cấp cao của chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama không hề nắm rõ, theo AFP.

“Trong một số trường hợp, những hàng động do thám của Mỹ đã đi quá xa và chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng những trường hợp này sẽ không tái diễn trong tương lai”, theo ông Kerry.

Ngoại trưởng Kerry cam đoan chính phủ Mỹ sẽ sớm xem xét thấu đáo lại chương trình do thám của nước này.

Tuy nhiên, tướng Keith Alexander, giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ – NSA, lại nói chính các nhà ngoại giao Mỹ, các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã “yêu cầu” NSA tiến hành hàng loạt hoạt động do thám, nghe lén, theo dõi email ở nhiều nước.

Ông Alexander khẳng định NSA chỉ tiến hành các hoạt động do thám, nghe lén điện thoại, theo dõi email các lãnh đạo thế giới khi được các quan chức Mỹ yêu cầu, nhằm “khám phá ý định của các lãnh đạo nước ngoài”.

Theo AFP, ông Kerry sắp có chuyến công du châu Âu và Trung Đông, nhằm “khắc phục hậu quả” sau hàng loạt những vụ bê bối từ chương trình do thám bị phơi bày.

Cựu nhân viên CIA Edward Snowden, từng làm việc cho NSA và đang tị nạn ở Nga, thời gian qua đã làm chấn động dư luận thế giới khi tiết lộ tin tức về việc NSA bí mật nghe lén lãnh đạo các quốc gia, người dân ở châu Âu và nay là ở khắp châu Á.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!