Phiên họp của Thượng nghị viện

Quốc hội thứ 113 là Quốc hội làm ra ít luật nhất trong lịch sử nước Mỹ, với việc Hạ viện và Thượng viện chỉ thông qua có 57 dự luật được Tổng thống Obama ký ban hành. Các nhà phân tích nói ngay cả với một chính phủ bị chia rẽ, với một Tổng thống thuộc đảng Dân chủ ở Tòa Bạch Ốc, một Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát và một Hạ viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo, thành tích đã tỏ ra rất kém cỏi. Theo tường trình của Thông tín viên Đài VOA Cindy Saine tại Quốc hội, hầu hết các nhà phân tích không hy vọng có sự thay đổi ngoạn mục trong năm tới khi các nhà lập pháp chờ đợi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 sang năm.

Cải cách di trú được Thượng viện thông qua, nhưng chưa được Hạ viện cứu xét. Việc này làm cho nhiều nhà hoạt động tuyệt thực trong nhiều ngày và thậm chí trong nhiều tuần lễ để gây sự chú ý của các nhà lập pháp.

Lãnh tụ khối thiểu số Hạ viện, dân biểu Nancy Pelosi bày tỏ sự bất bình của đảng Dân chủ. Bà nói rằng Quốc hội đang rối tinh rối mù và cần phải sắp xếp lại.

Các Dân biểu Cộng hòa thuộc khối đa số ấn định nghị trình cho Hạ viện, và đã dành rất nhiều thời giờ để thông qua dự luật bác bỏ hay trì hoãn luật chăm sóc sức khoẻ của Tổng thống Barack Obama. Ông Stan Collender, một nhà phân tích về ngân sách nói:

“Họ bỏ phiếu bác bỏ Obamacare 37 lần, dù biết rất rõ ràng là không luật nào của họ sẽ được thông qua. Những gì họ làm được vào cuối ngày rất ít. Đây là điều hoàn toàn có thể tiên đoán được, và hầu như chắc chắn việc này sẽ tiếp tục nếu không có khủng hoảng lớn.”

Sự phản đối của đảng Cộng hòa chống lại Obamacare đã dẫn đến việc chính phủ đóng cửa trong hai tuần lễ vào tháng 10 vừa qua, và các nhóm ủng hộ bảo thủ đã đứng đầu cuộc tấn công này.

Hai tháng sau đó, chủ tịch Hạ viện chỉ trích một số đồng viện Cộng hòa, cho rằng những người này đẩy đảng vào một thế đối đầu vô ích. Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói:

“Ngày trước khi chính phủ mở cửa trở lại, một người thuộc một trong những nhóm này đứng lên và nói ‘chúng tôi không bao giờ nghĩ việc này sẽ có tác dụng.” bạn đùa với tôi à?”

Ông Stuart Rothenberg theo dõi những hoạt động của Quốc hội để làm phúc trình chính trị của ông nói:

“Cộng hòa, Dân chủ, Độc lập tất cả đều nghĩ Quốc hội đã thất bại, và không giải quyết được những vấn đề gay go nhất của đất nước, họ cãi nhau, tất cả đều là chính trị. Mỗi bên đổ lỗi cho nhau, điều đó thật rõ ràng. Quốc hội là một định chế hiện đang bị đánh giá thấp tôi chưa từng thấy.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa kỳ cựu John McCain đồng ý. Ông nói:

“Dân chúng Mỹ không tán thành việc làm của chúng ta, và điều đó rất đúng. Tỷ lệ ủng hộ nay sụt xuống mức khoảng 9%. Và khi bạn biết con số thấp này, bạn phải nhớ là vào những năm 90, 80, tỉ lệ ủng hộ của dân chúng đối với Quốc hội ở mức 60%, chứ không phải lúc nào cũng như thế này.”

Thượng nghị sĩ McCain nói trong 30 năm ông phục vụ tại Điện Capitol, chưa bao giờ bầu không khí trong Quốc hội lại độc hại như hiện nay.  Ông nói các nhà lập pháp nên nhớ là có thể thoả hiệp để thông qua các luật lệ mà không gây phương hại đến những nguyên tắc của mình.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: