1

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hối hận vì đã bắn hạ phi cơ ném bom SU-24 của Nga ở Syria.

Trong bài diễn văn toàn quốc được phát trực tiếp trên truyền hình Nga, ông nói “nếu có bất kỳ ai nghĩ rằng phản ứng của Nga chỉ dừng lại ở cấm vận thương mại, thì họ nhầm lớn”.

“Chúng ta sẽ nhắc họ một lần nữa rằng những gì họ làm – họ sẽ phải hối tiếc.”

Cuộc chiến “chống khủng bố” của Nga đứng đầu trong bài diễn văn trước nghị viện.

Mở đầu, ông ca ngợi góa phụ của hai quân nhân Nga thiệt mạng trong vụ máy bay SU-24 ở Syria. Hai phụ nữ này cũng có mặt ở điện Kremlin để nghe bài diễn văn.

Nga tiến hành một phút im lặng tưởng nhớ các nạn nhân khủng bố, trong đó có 224 người thiệt mạng khi một quả bom làm nổ tung chiếc máy bay của hàng không Nga đang bay trên sa mạc Sinai của Ai Cập hôm 31/10.

Quân của Nhà nước Hồi giáo (IS) nói hội viên của nhóm ở “tỉnh Sinai” đã cài bom.

‘Allah trừng phạt’

Trong phát biểu của mình, ông Putin một lần nữa cáo buộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ che dấu và ngầm ủng hộ dân quân IS.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chiếc F-16 bắn rơi SU-24 do chiếc máy bay ném bom đã xâm phạm không phận nước này.

Ông Putin mỉa mai nói “có lẽ chỉ Allah [Thượng đế] mới biết vì sao họ làm vậy.

“Và rõ ràng là Allah đã quyết định trừng phạt phe nhóm cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách tước hết mọi lý lẽ logic của họ.”

Ông nói ông phân biệt rất rõ giữa giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ với “rất nhiều người bạn lâu năm và đáng tin cậy ở Thổ Nhĩ Kỳ” của Nga.

Nga thông báo cấm vận trên diện rộng đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc xảy ra ở biên giới hôm 24/11, trong đó có cấm nhập khẩu hoa quả, rau và một số loại thực phẩm khác từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Nga nay cũng không thể đi du lịch trọn gói tới Thổ Nhĩ Kỳ, tuy đây là điểm du lịch ở nước ngoài được ưa chuộng nhất trong tháng qua của du khách Nga.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: