Ông Putin nói Hoa Kỳ đã “ném Ukraine vào một mớ hỗn độn”

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẽ tôn trọng kết quả bầu cử tổng thống tại Ukraine.

Phát biểu tại St Petersburg, ông cho biết Nga sẽ sẵn sàng làm việc với bất cứ ứng viên nào đắc cử tổng thống Ukraine vào ngày 25/5 này.

Đây là lần đầu tiên ông Putin nói rõ sẽ chấp nhận kết quả bầu cử tại Ukraine.

Bạo lực ở khu vực phía đông, đặc biệt là tại Donetsk và Luhansk, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chuẩn bị cho hoạt động bỏ phiếu.

Ứng viên tổng thống Yulia Tymonshenko, người đang bị đối thủ Petro Poroshenko bỏ lại khá xa phía sau, đã kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nato vào tháng Sáu tới, với lý do đó sẽ là “một giải pháp chiến lược nhằm tái thiết hòa bình tại Ukraine.”

Tổng Thư ký Nato Andders Fogh Rasmussen nói hồi tháng Hai rằng Ukraine vẫn có thể gia nhập Nato nếu ‘đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết’.

Tuy nhiên xung đột giữa Ukraine và Nga xung quanh vấn đề sáp nhập Crimea nhiều khả năng sẽ ngăn cản điều này.

Phe ly khai thân Nga ở đông Ukraine đã cảnh báo người dân không được phép bỏ phiếu, trong lúc giới chức phụ trách bầu cử bị khống chế trước họng súng.

Ít nhất 14 binh sỹ chính phủ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với các tay súng thân Nga ở vùng Volnovakha, phía nam thành phố Donetsk hôm 22/5.

Giới chức Ukraine cũng cho biết hàng trăm dân quân đã tấn công vào một căn cứ quân sự gần làng Rubizhne, cũng trong ngày 22/5. Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Ukraine, 20 tay súng ly khai đã thiệt mạng.

Một binh sỹ Ukraine cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào một đoàn xe quân sự ở ngôi làng này, Bộ Quốc phòng cho biết thêm.

Các vụ đụng độ khác cũng đã xảy ra hôm thứ Sáu, 23/5, giữa các tay súng ly khai thân Nga và lực lượng tự vệ ở vùng Donetsk.

Bầu cử tổng thống diễn ra ở Ukraine sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng Hai, trước làn sóng biểu tình chống lại chính sách thân Nga của ông này.

Các tay súng ly khai thân Nga tập hợp sau một cuộc giao tranh

‘Nội chiến’

“Chúng tôi hiểu nguyện vọng muốn đất nước vượt qua khỏi khủng hoảng hiện nay của người dân Ukraine. Chúng tôi sẽ tôn trọng sự lựa chọn của họ,” Tổng thống Putin nói tại một diễn đàn kinh tế ở St Petersburg.

“Lẽ ra nên thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý và đưa ra một hiến pháp mới. Theo hiến pháp hiện nay thì ông Yanukovych vẫn còn đang cầm quyền,” ông Putin nói thêm.

Trước đó ông Putin vẫn để ngỏ khả năng Nga sẽ không thừa nhận kết quả bầu cử vào Chủ nhật, phóng viên ngoại giao của BBC Bridget Kendall nhận định.

Tuy nhiên, giờ đây, ông đã gần như khẳng định rằng sẽ chấp nhận kết quả bầu cử, dù hơi miễn cưỡng, phóng viên của chúng tôi nói thêm.

Ông Putin cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại trước ý định gia nhập Nato của Ukraine và nói ông hy vọng rằng lãnh đạo tại Kiev sẽ chấm dứt hoạt động quân sự tại đông Ukraine.

Tổng thống Nga cho rằng Ukraine đang rơi vào một “cuộc nội chiến toàn diện”, nhưng cũng bác bỏ việc Moscow đứng đằng sau các hoạt động của phe ly khai thân Nga.

Ông Putin cũng lên án Washington đã “ném Ukraine vào một mớ hỗn độn” và cáo buộc Hoa Kỳ khuyến khích hành động lật đổ tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych.

Các cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra tại Donetsk và Luhansk hồi đầu tháng này, bất chấp lời kêu gọi tạm hoãn của ông Putin.

Mặc dù kết quả trưng cầu dân ý không được Kiev và phương Tây thừa nhận, phe ly khai vẫn tuyên bố độc lập khỏi Ukraine ngay sau đó.

Moscow đã tuyên bố sẽ tôn trọng lá phiếu ở đông Ukraine và kêu gọi thực thi “nguyện vọng của người dân” một cách ôn hòa.

Nga đã sáp nhập Crimea từ Ukraine sau cuộc trưng cầu dân ý bị quốc tế lên án hồi tháng Ba.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: