(TNO) Moscow đã long trọng mời Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Nga nhân dịp kỉ niệm 70 năm Ngày chiến thắng trong cuộc chiến vệ quốc chống Phát xít (7/5/1945 – 7/5/2015), theo Tân Hoa xã  ngày 22.12.

vladimir_putin_adxdTổng thống Nga Vladimir Putin chạm vai người đồng cấp Barack Obama ngay khi đến dự Hội nghị APEC tại Bắc Kinh hôm 11.11 – Anh AFP

Khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ có là khách mời trong sự kiện quan trọng diễn ra vào ngày 9.5 sắp tới, Trợ lý tổng thống Yuri Ushakov đã đáp rằng: “Tất nhiên, ông (Obama – NV) đã được mời”.
“Tất cả các nước tham gia liên minh chống Hitler đều được mời”, ông Ushakov nói thêm.
Theo vị trợ lý, kể từ lần gặp cuối tại hội nghị APEC hồi tháng 11, Washington và Moscow hiện vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho cuộc gặp chính thức giữa hai vị nguyên thủ hai bên trong quý đầu năm 2015.
Nay bất chấp hai nước Nga và Mỹ đang ở trong giai đoạn căng thẳng nhất trong mối quan hệ kể từ sau Chiến tranh lạnh kết thúc, phía Moscow vẫn mời Tổng thống Mỹ tham dự lễ kỉ niệm 70 năm Ngày chiến thắng phát xít vào tháng 5 sắp tới.
Ngoài Tổng thống Mỹ, danh sách các nguyên thủ quốc gia nằm trong nhóm nước liên minh với Nga từ thời thế chiến như Trung Quốc, Anh, Pháp cũng được mời tham dự. Mặt khác, các đồng minh thân cận với điện Kremlin, như các nước trong khối BRICS gồm Brazil, Ấn Độ và Nam Phi cũng sẽ là khách “VIP” trong dịp này. Sự kiện này dự kiến sẽ có cả lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un đến dự.
Hãng thông tấn Nga Itar-Tass dẫn lời vị phụ tá cho hay nhiều quốc gia đã nhanh chóng phản hồi đồng ý, nhưng số khác vẫn trong thời gian cân nhắc với lời mời của Moscow.
Trả lời về vấn đề này, ông Yuri cảm thấy không có gì phải lo lắng vì “vẫn còn lâu mới đến ngày hội”, theo Tân Hoa Xã.

Hà Mi

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!