TTO – Hôm qua 10-7, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Trung Quốc ngừng ăn cắp trắng trợn các bí mật kinh tế và quân sự Mỹ thông qua hành vi tấn công mạng. 

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) phát biểu tại cuộc Đối thoại Chiến lược và kinh tế Mỹ – Trung – Ảnh: Reuters 

Theo Hãng tin AFP, ông Biden mở đầu hai ngày đối thoại chiến lược Mỹ – Trung với những lời chỉ trích dữ dội Trung Quốc do thám trên mạng để đánh cắp các bí mật kinh tế, quân sự. “Cả hai nước chúng ta sẽ hưởng lợi từ một Internet mở, an toàn, đáng tin cậy. Hành vi ăn cắp trắng trợn thông qua tấn công mạng mà các công ty Mỹ đang phải chịu đựng cần phải chấm dứt ngay lập tức” – ông Biden nhấn mạnh.

Các nghiên cứu của Chính phủ Mỹ cho thấy giới doanh nghiệp Mỹ thiệt hại hàng trăm tỉ USD mỗi năm do trở thành nạn nhân của một chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn nhằm đánh cắp các bí mật thương mại, quân sự Mỹ.

Ngược lại, phía Trung Quốc cho rằng nước này cũng là nạn nhân của tin tặc và yêu cầu Mỹ giải thích về việc “người thổi còi” Edward Snowden tố cáo tình báo Mỹ đã xâm nhập hệ thống Internet của Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải kêu gọi hai nước xem xét vận động các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc thiết lập các quy tắc an ninh mạng chung.

Phó tổng thống Mỹ Biden cũng bày tỏ sự lo ngại về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, vài ngày sau khi báo chí phương Tây đưa tin lính Trung Quốc bắn người Tây Tạng. Các quan chức Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng thảo luận vấn đề nhân quyền “trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Ông Biden cũng đề cập đến việc Trung Quốc đòi chủ quyền biển đảo trên biển Đông và biển Hoa Đông. Ông cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc sẽ cùng hưởng lợi từ tự do hàng hải và thương mại hợp pháp không bị cản trở. Tại cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ – Trung, các nghị sĩ Mỹ cũng chỉ trích Trung Quốc không thực hiện các cam kết như mở cửa thị trường và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Dù có nhiều bất đồng nhưng các quan chức hai nước khẳng định sẽ tiếp tục xây dựng lòng tin để tăng cường quan hệ song phương. Phía Mỹ trấn an Trung Quốc rằng kế hoạch mở rộng lá chắn tên lửa ở Alaska là nhằm đối phó với mối nguy cơ tên lửa từ CHDCND Triều Tiên chứ không nhắm vào Trung Quốc.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!