TTO – Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho biết ngày 29-6 phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện “thân mật” cho ông và yêu cầu Ecuador không cấp quy chế tị nạn cho cựu điệp viên CIA Edward Snowden.

Tổng thống Ecuador thông báo về vụ “người thổi còi” Snowden ngày 29-6. Ảnh: AFP

Tổng thống Correa cho biết ông tôn trọng lắng nghe ý của Washington trong việc đánh giá và cân nhắc vụ việc. Ông nói Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trao đổi rất lịch sự, trái với thái độ chỉ trích và đe dọa Ecuador từ các nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ những ngày qua.

“Ông ấy (Biden) là người gọi điện cho tôi và gửi yêu cầu từ Mỹ một cách rất lịch sự”, Tổng thống Correa tiết lộ trên truyền hình. Một quan chức Nhà Trắng cao cấp đang tháp tùng Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm châu Phi xác nhận có cuộc nói chuyện giữa ông Biden và tổng thống Ecuador.

Snowden, người đang bị Mỹ truy nã ráo riết được cho là vẫn còn kẹt lại tại sân bay Sheremetyevo ở Matxcơva sau khi rời khỏi Hồng Kông. Chính quyền Ecuador tuyên bố không thể tiến hành xem xét yêu cầu xin tị nạn của Snowden trừ khi anh ta đặt chân đến Ecuador hoặc vào một trong các đại sứ quán của nước này trên thế giới.

Quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Ecuador khá phức tạp và không hề nồng ấm. Tổng thống Correa nhiều năm qua được xem là bất hòa với Washington về hàng loạt vấn đề khác nhau, từ cuộc chiến chống ma túy cho đến tranh chấp về vấn đề môi trường.

Mỹ cũng từng không nghe theo yêu cầu của Ecuador đòi dẫn độ một công dân nước này được cho là phạm tội về lại quê hương để xét xử. “Chả có tiêu chuẩn kép nào ở đây. Nếu Mỹ đang theo đuổi một người nào đó các nước khác phải trao trả cho họ. Trong khi có rất nhiều kẻ phạm tội của chúng tôi (trốn ở Mỹ) nhưng họ lại không trả lại”, tổng thống Correa nhắc.

Ông Correa chính thức xác nhận sứ quán Ecuador tại London từng “lỡ cấp” cho Snowden một “giấy thông hành hợp pháp” để đi lại. Đây có khả năng là kết quả vận động từ người sáng lập WikiLeaks Julian Assange, người vẫn đang trú bên trong sứ quán Ecuador ở London sau khi nhận được quy chế tị nạn từ năm ngoái.

Tuần qua ông Assange cho biết Snowden nhận được giấy tờ tị nạn của chính phủ Ecuador để đảm bảo anh ta có thể đi lại an toàn. Ban đầu, chính phủ của Correa phủ nhận không có giấy này. Giờ thì ông Correa thừa nhận có giấy đó nhưng đây chỉ là sai sót nghiêm trọng của nhân viên lãnh sự Ecuador đã “hành động vượt quá thẩm quyền và sẽ bị kỷ luật”.

Mỹ đã thu hồi hộ chiếu của Snowden nên anh này không thể rời bỏ khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế Sheremetyevo để lên bất cứ một chuyến bay thương mại nào lẫn đi vào lãnh thổ Nga. Tổng thống Correa bác bỏ mọi tin đồn rằng Ecuador dễ dàng tạo điều kiện cho một công dân Mỹ như Snowden có thể di chuyển thoải mái. “Điều đó là vô lý”, ông nói.

Trong thông tin mới nhất liên quan, một tạp chí của Đức ngày 29-6 trích dẫn tài liệu bí mật do Snowden tung ra tố cáo rằng Mỹ đã nghe trộm Văn phòng Liên minh châu Âu EU và truy cập được vào mạng máy tính nội bộ của EU. Điều này sẽ tiếp tục gây tranh cãi về chương trình gián điệp mạng của Mỹ và có thể tổn hại mối quan hệ giữa Mỹ và EU.

TR.N (Theo Reuters)

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!