Biểu tình đòi trả tự do cho các nhà báo

20 nhà báo, trong có phóng viên nước ngoài của kênh truyền hình al-Jazeera, chuẩn bị ra tòa vì nghi tội khủng bố ở thủ đô Cairo, Ai Cập.

Các tội danh họ bị cáo buộc bao gồm gia nhập và trợ giúp tổ chức khủng bố, cũng như gây hại cho an ninh quốc gia.

Tám bị cáo, trong đó có trưởng văn phòng Cairo của đài al-Jazeera là ông Mohamed Adel Fahmy, người có quốc tịch Ai Cập và Canada, cùng cựu nhân viên BBC Peter Greste, một công dân Australia, hiện đang bị giam giữ.

Một số người khác, trong có hai nhà báo Anh, sẽ bị xử vắng mặt.

Al-Jazeera nói chỉ có chín người trong số các bị cáo là nhân viên chính thức của họ, và họ chỉ làm công việc tường thuật những gì xảy ra tại Ai Cập.

Đài truyền hình này cũng tuyên bố các cáo buộc là “phi lý, vô căn cứ và giả tạo”, đồng thời bác bỏ cáo buộc hỗ trợ tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, vốn bị liệt vào dạng tổ chức khủng bố sau khi quân đội lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi hồi năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên án Ai Cập là nhằm vào các nhà báo và một số giới khác với các cáo buộc dối trá, cho thấy “sự coi thường trắng trợn việc bảo vệ các quyền cơ bản”.

Tòa Bạch ốc, cùng nhiều nhóm nhân quyền hàng đầu, cũng kêu gọi trả tự do cho nhóm nhà báo al-Jazeera.

Tuyệt thực

16 nhà báo người Ai Cập bị buộc tội tham gia tổ chức khủng bố và “gây hại cho đoàn kết quốc gia và ổn định xã hội”.

Những người nước ngoài thì bị tội “hợp tác với người Ai Cập bằng cách cung cấp cho họ tiền bạc, thiết bị, thông tin” và “đưa tin thất thiệt với thế giới bên ngoài rằng Ai Cập đang gặp nội chiến”.

Ông Greste, ông Fahmy và một nhà báo Ai Cập là Baher Mohamed đã bị bắt trong một trận truy quét tại một khách sạn ở Cairo hồi tháng 12. Một phóng viên tiếng Ả rập của al-Jazeera, Abdullah al-Shami, thì bị giam giữ từ hồi tháng Tám năm ngoái và hiện đang tuyệt thực.

Ngoài ông Greste, những người nước ngoài khác là Rena Netjes của báo Het Parool và kênh radio BNR Hà Lan, cùng hai nhà báo Anh làm việc cho al-Jazeera- Dominic Kane và Sue Turton. Những người này đều đã rời Ai Cập và bác bỏ cáo buộc đối với họ.

Chính phủ Ai Cập và những người ủng hộ thường xuyên chỉ trích báo chí nước ngoài là thiên vị.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: