Với cuộc bầu cử tổng thống năm nay, Philippines đắm chìm trong tình trạng đầy nghịch lý.

2016-05-09t000338z_1934752172_s1aetcykqsaa_rtrmadp_3_philippines-election_TYIAMột cử tri Philippines đi bầu trong sáng 9.5.2016 Reuters

Cuộc bầu cử tổng thống ở Philippines hôm nay 9.5 này rất có thể sẽ lại một lần nữa khẳng định truyền thống chính trị ở đây kể từ sau thời chính quyền độc tài của ông Ferdinand Macos là mỗi lần bầu tổng thống là một lần chuyển giai đoạn.
Mọi kết quả thăm dò dư luận trước ngày bầu cử đều cho thấy ứng cử viênRodrigo Duterte vượt xa 4 ứng cử viên còn lại và nhiều khả năng sẽ đắc cử. Điều lạ kỳ ở đây là ứng cử viên này có những quan điểm thái quá đến mức khiến cả dư luận trong cũng như ngoài Philippines ngỡ ngàng, thậm chí còn cả cực đoan và không thích hợp với những chuẩn mực giá trị quốc tế chung về chính trị, ngoại giao, pháp lý và văn hóa. Với cuộc bầu cử tổng thống năm nay, đảo quốc này đắm chìm trong tình trạng đầy nghịch lý.
Ông Benigno Aquino III trong 6 năm cầm quyền vừa qua đã có nhiều thành tựu quan trọng. Kinh tế phát triển, vấn đề ly khai được giải quyết, đấu tranh rất quyết liệt với Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ, cải thiện đáng kể quan hệ với Mỹ, Nhật Bản và các nước láng giềng… đều được dân chúng ghi nhận.
Vậy mà người ông Aquino chọn làm kế nhiệm và sẽ là sự đảm bảo cho đường lối chính sách của ông được kế tục thì lại không được dân chúng ủng hộ nhiều nhất. Ông Aquino trị vì thành công đến vậy mà dân chúng lại muốn cái khác chứ không phải tiếp tục cái thành công đó.
Xem ra, cử tri trên đảo quốc này coi trọng bản lĩnh của cá nhân người lãnh đạo hơn cả bản chất nội dung cương lĩnh tranh cử. Nếu ông Duterte đắc cử và thực hiện những gì đã tuyên bố thì đúng là nước này bước vào thời kỳ khác trước trên mọi phương diện, nhưng tốt hay xấu hơn trước thì phải đợi hạ hồi phân giải.

La Phù

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.