Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump khẳng định sẽ giảm thuế cho tất cả, tăng thuế đối với giới nhà giàu, nhưng điều này có thể “thương lượng lại”.

02052016-trump119-afp_QCFSÔng Donald Trump lần đầu tiên đưa ra chính sách cụ thể về thuế trong chiến dịch tranh cử AFP

Những kế hoạch về thuế lần này được đánh giá là chính sách cụ thể nhất của tỉ phú Donald Trump kể từ đầu chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ tới nay. Đây là sự thay đổi cần thiết trong giai đoạn ông Trump phải “nói chuyện” với các nghị sĩ của đảng Cộng hòa, chứ không chỉ là những màn phát ngôn giật gân trước công chúng.

“Cho đến thời điểm việc này được đem ra bàn thảo, nó sẽ biến thành một kế hoạch khác nữa”, ông Trump nói với người dẫn chương trình George Stephanopoulos trong chương trình This Week của đài ABC đêm 8.5 (giờ Mỹ).

Theo kế hoạch về thuế của ông Trump, những người thuộc tầng lớp giàu có sẽ đóng mức thuế kịch trần được giảm từ 39,6% xuống còn 25%. Tuy nhiên khi được hỏi liệu ông muốn thuế của người giàu nâng lên hay hạ xuống, tỉ phú này nói ông dự đoán mức thuế kịch trần sẽ cao hơn kế hoạch đưa ra.

“Trong kế hoạch của tôi thì thuế sẽ hạ. Nhưng khi đem ra bàn thảo, nó sẽ nâng lên. Hãy nhìn xem, khi tôi đang đàm phán với đảng Dân chủ, tôi sẽ đưa ra một kế hoạch. Tôi đang đặt nó vào kế hoạch tối ưu của mình. (Nhưng) nó sẽ còn được đàm phán”.

Trong khi Trump cho biết ông muốn giữ mọi thứ trong kế hoạch của mình, ưu tiên hàng đầu của ông sẽ giảm thuế đánh vào các doanh nghiệp và các tầng lớp trung lưu, không giúp đỡ những người giàu có.

Trả lời trên chương trình Meet the press của đài NBC, ông cũng khẳng định rằng bản thân mình và giới nhà giàu sẵn sàng chấp nhận mức thuế cao hơn đề xuất (25%), nhưng sẽ có cách để giảm thuế xét về tổng thể cho người dân Mỹ, và rằng “Tôi không biết làm thế nào các bạn có thể sống với mức lương 7,25 USD/giờ, nNhưng tôi sẽ để nhà nước quyết định”.

“Tuy nhiên mức lương tối thiểu thực tế của tôi là, tôi sẽ mang các công ty trở lại đất nước này và người dân sẽ hưởng thù lao nhiều hơn mốc 15 USD/giờ. Họ sẽ làm ra được nhiều tiền hơn thế”, ông nói thêm.

Nhật Đăng

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.