TN – Bộ Nông nghiệp Philippines đang tính chuyện nhập công nghệ trồng hành củ của Việt Nam nhằm chấm dứt phụ thuộc vào nguồn hàng nhập khẩu.

hanhcu_YIHRPhilippines sẽ nhập công nghệ trồng hành của nông dân Việt Nam – Ảnh: Reuters

Công nghệ trồng hành được người nông dân Việt Nam nghiên cứu và phát triển ở Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ cho phép người nông dân Philippines có thể thu hoạch 3 vụ trong 1 năm, Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Piñol nói, theoManila Times ngày 11.8.
“Nông dân của chúng ta chỉ thu hoạch 1 năm 1 vụ bởi vì họ sử dụng hạt giống trồng và mất khoảng 6 tháng mới có thể thu hoạch”, ông Piñol nói thêm.
Bộ trưởng cho biết hầu hết các trang trại trồng hành tại Luzon là trang trại trồng lúa dựa vào mưa, nhưng có thể kết hợp trồng hành tây trong mùa không mưa nếu sử dụng công nghệ của Việt Nam.
Tờ báo dẫn phát biểu của một doanh nhân trẻ Việt Nam, chủ công ty VietGrow, cho biết công nghệ mới sử dụng củ hành làm nguyên liệu trồng, thay vì hạt giống.
Củ hành trung bình lớn như một ngón tay cái và ban đầu được trồng ở vườn ươm, có thể được thu hoạch sau 2 tháng. Điều này cho phép người nông dân thu hoạch 3-4 lần trong một năm. Công nghệ trồng hành mới này cho năng suất từ 12-15 tấn mỗi hecta.
Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines cho biết giới chức nước này đã cho phép VietGrow và đối tác Philippines lập trang trại thử nghiệm trồng hành ở Bắc Cotabato, miền Nam Leyte, Nueva Ecija, Isabela, Ilocos Norte và Mindoro.
“Khi những thử nghiệm tạo ra kết quả tích cực, điều này có nghĩa là kết thúc những ngày người dân Philippines phải trông chờ vào hàng nhập khẩu và cả hàng nhập lậu”, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines nói thêm.

Minh Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!