TN – Chỉ trong vòng 20 tiếng (từ 15 giờ ngày 11.8 đến 11 giờ ngày 12.8), 11 vụ nổ bom đã liên tiếp xảy ra ở 5 tỉnh Thái Lan. Đại sứ quán VN tại Thái Lan cho biết không có người Việt nào bị thương vong.

huahin-2_TKBOAn ninh được thắt chặt tại khu vực trung tâm thương mại Siam paragon ở bangkok ngày 12.8

Tại tỉnh Phuket, lúc 7 giờ 45 ngày 12.8, hai vụ nổ xảy ra (cách nhau 1 tiếng) khiến 1 người bị thương nhẹ. Đến 9 giờ 30, cảnh sát phát hiện và vô hiệu hoá một quả bom tại khu vực gần khách sạn Banthai.
Chưa kể hai vụ nổ gần bãi biển Patong xảy ra ngày 10.8, không có thương vong.
Tại tỉnh Trang, vào lúc 15 giờ ngày 11.8, một vụ nổ xảy ra tại trung tâm của tỉnh làm 1 người chết và 6 người bị thương.
Tại thành phố Hua Hin, tỉnh Prachuap Khiri Khan, lúc 22 giờ và 22 giờ 20 tối 11.8 xảy ra hai vụ nổ làm 1 người chết và ít nhất 19 người bị thương. Sáng ngày 12.8, lại xảy ra 2 vụ nổ liên tiếp ở đây làm 1 người chết và 3 người bị thương.
Tại tỉnh Surat Thani, khoảng 8 giờ ngày 12.8, trước khu vực trụ sở cảnh sát tỉnh, nơi chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật hoàng hậu lại xảy ra 1 vụ nổ làm 1 người chết, 3 người bị thương.
Tại tỉnh Phang Nga, 3 quả bom phát nổ lúc 10 giờ sáng ngày 12.8 tại quận Takua Pa. Hai quả bom được kích nổ bằng điện thoại di động gần nhà hàng Takieng, vụ nổ thứ ba cách đó khoảng 30 mét. Tất cả xảy ra gần một khu chợ cuối tuần, may mà không có thương vong.
Theo thống kê sơ bộ, đến 14 giờ chiều ngày 12.8, số nạn nhân tại các vụ nổ bom đã lên đến ít nhất 36 người (4 người chết, 32 bị thương).
Ông Nguyễn Hải Ngọc, bí thư thứ nhất phụ trách bảo hộ công dân Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan nói với Thanh Niên: “Chúng tôi đã liên lạc với cơ quan chức năng tại Hua Hin và được biết không có người Việt Nam nào thương vong trong vụ này”.
Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan phủ nhận yếu tố khủng bố trong các vụ nổ bom này. Cảnh sát hiện đã tạm giữ một số nghi can vụ nổ bom tại Hua Hin và Trang.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng quốc phòng Prawit Wongsuwan cho biết vụ đánh bom tại Hua Hin và Trang có liên hệ với nhau. Thủ phạm muốn phá hoại nền du lịch của đất nước nên tập trung đánh vào các điểm du lịch trong nước.
Bên cạnh đó, ông cũng cho biết thủ tướng đã yêu cầu chính quyền siết chặt an ninh để đảm bảo an toàn cho du khách. “Thái Lan sẽ cương quyết đối phó và không tha thứ cho bất cứ ai liên quan đến vụ đánh bom”, ông Wongsuwan nói.
Lam Yên
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!