Hội Chữ Thập Đỏ nói hậu quả mà siêu bão Haiyan gây ra khiến nhiều vùng ở Philippines ‘hoàn toàn hoang tàn’.

 

Hơn 10.000 người bị cho là đã thiệt mạng ở thành phố Tacloba, bên cạnh hàng trăm người nữa ở các thành phố khác. Hàng trăm nghìn người đã phải di dời khỏi nơi ở.

 

Cơn bão đã san bằng nhiều nhà cửa, trường học và sân bay.

 

Haiyan hiện đã chuyển thành bão nhiệt đới và đã tiến qua phía Bắc Việt Nam, hướng về biên giới phía Nam của Trung Quốc.

 

Cứu trợ

 

Hơn bốn triệu người đã phải chịu ảnh hưởng của cơn bão, và nhiều người khác đang phải sống trong cảnh thiếu lương thực, nước sạch và chỗ ở.

 

Hiện số người thiệt mạng nhiều đến kinh khủng, thi thể la liệt ở khắp nơi, thiệt hại rất nặng nề

Richard Gordon, chủ tịch Hội chữ thập đỏ Philippines

 

Hiện nỗ lực cứu trợ nhân đạo từ quốc tế đang được thực hiện gấp rút, tuy nhiên nhiều nhân viên cứu hộ nói họ gặp khó khăn trong việc tiếp cận một số thị trấn và ngôi làng bị cách ly hoàn toàn sau cơn bão.

 

“Hiện số người thiệt mạng nhiều đến kinh khủng, thi thể la liệt ở khắp nơi, thiệt hại rất nặng nề,” Richard Gordon, chủ tịch Hội chữ thập đỏ Philippines, nói với BBC.

 

“Tất cả thật hỗn loạn vào lúc này, tôi hy vọng tình hình sẽ được cải thiệt khi ngày càng có nhiều hàng cứu trợ được đưa đến.”

 

Ông cũng nói nhiều tuyến giao thông đã được thông, giúp các nhân viên cứu hộ tiếp cận những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

 

“Cho đến bây giờ họ mới có thể tiến vào [những khu vực bị cách ly] và chúng tôi mới có thể cung cấp những hàng hóa cần thiết như lương thực, nước uống, và những thứ cần thiết,”ông nói.

 

Các cơ quan dự báo thời tiết cho biết một cơn áp thấp nhiệt đới khác sẽ tiến vào phía Nam và miền Trung Philippines vào thứ Ba, với khả năng sẽ mang theo mưa lớn và gây khó khăn thêm cho công tác cứu trợ.

 

Hủy diệt toàn diện

 

Bà Jane Cocking, giám đốc chuyên trách cứu trợ nhân đạo của Oxfam, nói các đồng nghiệp của bà đã chứng kiến “sự hủy diệt toàn diện … Một phần bờ biển bị san phẳng, những cây lớn bị ném đi cứ như những que diêm”.

 

Thống kê mới nhất từ Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Nguy cơ Thiên tai Philippines xác nhận 255 người đã thiệt mạng, tính đến 22:00 giờ GMT vào Chủ Nhật. Cơ quan này cũng nói khoảng 630 nghìn người đã phải rời khỏi nơi ở.

 

Tuy nhiên các nhà chức trách cũng đã cảnh báo số người thiệt mạng sẽ còn tăng rất cao.

 

Siêu bão Haiyan, một trong những cơn bão lớn nhất trong lịch sử từng đổ bộ đất liền, đã quét qua sáu tỉnh miền Trung Philippines vào thứ Sáu.

 

Cơn bão mang theo sức gió khoảng 235km/h, gió giật với vận tốc 275km/h, sóng cao 15m và lượng mưa 400mm ở nhiều nơi.

 

“Thế giới chưa từng chứng kiến một cơn bão như thế này,” ông Senen Mangalie, Tổng lãnh sự Philippines tại Anh, cho biết.

 

Steven Godby, chuyên gia về phòng chống thiên tai ở Đại học Nottingham Trent, nói với BBC rằng Haiyan có lẽ là “cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào đất liền”.

 

“Chúng tôi cũng thấy những cơn bão với cường độ như thế này trong những trường hợp hiếm hoi, nhưng đây là lần đầu tiên một cơn bão đổ bộ vào bờ với sức mạnh như vậy,” tiến sy Godby cho biết.

 

Máy bay và tàu quân sự của Mỹ đã được triển khai để giúp cho công tác cứu trợ.

 

Tổng thống Obama nói trong một thông điệp rằng ông “đau buồn trước tổn thất về nhân mạng và thiệt hại trên diện rộng mà cơn bão gây ra”.

 

Nhiều nước khác cũng đã đóng góp hàng triệu đôla để giúp đỡ. Úc đã thông qua khoản cứu trợ nhân đạo trị giá 9 triệu đôla cho Philippines, trong lúc New Zealand nói sẽ ủng hộ một triệu đôla.

 

Hàng trăm nghìn người Philippines hiện đã phải di dời chỗ ở

 

Ưu tiên chính

 

Bà Kristalina Georgieva, Cao ủy Châu Âu phụ trách Viện trợ Nhân đạo, nói công tác cứu trợ sẽ tập trung vào ba mảng ưu tiên chính.

 

“Đầu tiên là phải tiếp cận được những vùng sâu, vùng xa càng sớm càng tốt. Hiện nay sự khó khăn trong việc tiếp cận những vùng này bắt nguồn từ đường dây liên lạc cũng như các tuyến giao thông,” bà nói.

 

“Việc thứ hai, đó là cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho những người trong khu vực bị ảnh hưởng”

 

“Và việc tiếp theo, đã là tìm nơi tạm trú cho họ.”

 

Hiện tất cả mọi nỗ lực cứu trợ nhân đạo đang tập trung vào tỉnh Leyte và thành phố Tacloban, nơi bão đã san phẳng nhiều ngôi nhà.

 

Cơn bão đã tàn phá đến 80% cơ sở hạ tầng nằm trong hướng di chuyển của nó, cảnh sát trưởng khu vực, Elmer Soria, nói với phóng viên.

 

Các nhà chức trách cũng cho biết hiện trình trạng hôi của đang diễn ra ở khắp nơi, và họ đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo an ninh trật tự.

 

Người phát ngôn quân đội, tướng Ramon Zagala, nói hơn 100 binh sỹ đã được triển khai để giúp cảnh sát ngăn chặn tình trạng hôi của ở Tacloban, hãng thông tấn AFP cho biết.

 

Ở một số khu vực, những người thiệt mạng bị chôn trong những mộ tập thể.

 

Siêu bão Haiyan đã băng qua phía Bắc Viêt Nam và hiện đã tiến vào phía Nam tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, dưới dạng áp thấp nhiệt đới

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: