Theo thông tin mới nhất từ hội Chữ thập đỏ Philippines, con số người thiệt mạng vì bão Haiyan tại nước này có thể vượt 1.000 người. Những người sống sót thì miêu tả cơn bão “gầm rú như một chiếc Boeing 747 sà xuống nóc nhà”.

Những hình ảnh được chụp từ hiện trường cho thấy nhiều làng mạc tại Philippines như vừa bị một cơn sóng thần lớn quét qua. Không ít ô tô du lịch bị bão hất tung, nằm phơi 4 bánh lên trời.

Ô tô bị bão thổi bay tại thành phố Tacloban

Theo BBC, bị ảnh hưởng nặng nề nhất là hòn đảo Leyte ở phía Đông và thành phố ven biển Tacloban, nơi nhiều tòa nhà bị san phẳng còn cây cối lật gốc.

Những thông tin đầu tiên cho thấy 100 thi thể đã được tìm thấy, nhưng hội Chữ thập đỏ cho biết con số thương vong có thể hơn 1000 người.

Có thông tin cho biết 200 người có thể đã tử nạn tại tỉnh Samar, hội Chữ thập đỏ khẳng định.

Bão Haiyan – một trong những cơn bão mạnh nhất lịch sử được ghi nhận, hiện đang hướng vào đất liền Việt Nam.

Bộ trưởng năng lượng Philippines Jericho Petilla đã bay tới đảo Leyte bằng trực thăng để thị sát thiệt hại tại thị trấn làng chài Palo. Ông cho biết “hàng trăm ngời” đã thiệt mạng chỉ riêng tại khu vực này.

Bà Gwendolyn Pang, Tổng thư ký hội Chữ thập đỏ Philippines khẳng định đã nhận được những báo cáo sơ bộ từ các đội cứu hộ tại Tacloban và Samar.

Phát biểu với báo giới bà cho biết các đội cứu hộ đã nhìn thấy “hơn 1.000 thi thể nổi trên mặt nước ở khu vực Tacloban. Tại Samar khoảng 200 người chết. Việc xác minh đang tiếp tục được thực hiện”.

Bão đã tạo ra những con sóng cao tới 15m ập vào thành phố Tacloban
Bão đã tạo ra những con sóng cao tới 15m ập vào thành phố Tacloban

“Hủy diệt trên phạm vi khổng lồ”

Những đoạn video từ Tacloban cho thấy khu vực này bị tàn phá nặng nề bởi gió bão gây sóng cao đổ vào bờ.

Sân bay đã bị tàn phá nghiêm trọng và chỉ có các máy bay quân sự có thể hoạt động.

Ông John Andrews, Phó chủ tịch Cơ quan hàng không dân dụng Philippines cho biết ông đã nói chuyện với lãnh đạo sân bay ở Tacloban, người cho biết nhìn thấy hơn 100 thi thể xung quanh sân bay, và ít nhất 100 người nữa bị thương.

Sảnh của sân bay đã bị sóng cao trong bão “hủy hoại”, ông Andrews nói.

Con số thương vong được nhận định sẽ vượt 1000 người
Con số thương vong được nhận định sẽ vượt 1.000 người

Truyền hình địa phương khẳng định họ đếm được 20 thi thể tại một nhà thờ ở Palo, cách Tacloban 10km về phía Nam.

Đại diện cơ quan điều phối đánh giá thảm họa Liên hợp quốc tại Philippines Sebastian Rhodes Stampa cho biết Tacloban bị “hủy diệt trên phạm vi khổng lồ”

“Có những chiếc ô tô bay như cỏ lăn còn đường phổ bị phủ đầy mảnh vỡ. Lần cuối cùng tôi thấy một cảnh tượng ở mức độ này là sau cơn sóng thần Ấn Độ Dương”.

Thông tin liên lạc tại những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã bị tê liệt khi bão đổ vào, và có thể phải mất nhiều ngày, con số thương vong và mức độ thiệt hại mới được thông kê chính xác.

Rất nhiều ngôi làng chỉ còn là đống đổ nát
Rất nhiều ngôi làng chỉ còn là đống đổ nát

Khi màn đêm buông xuống trong ngày 9/11, nhiều khu vực vẫn không có điện.

Jim Pe, Phó thị trưởng của thị trấn Coron, thuộc đảo Busuanga cho biết hầu hết các ngôi nhà và công trình xây dựng đã bị hư hại hoặc phá hủy.

Trả lời qua điện thoại, ông cho biết 5 người đã tử vong vì nước biển dâng do bão và 3 người khác còn mất tích. “Nó giống như một chiếc Boeing 747 bay sạt qua nóc nhà tôi”, ông Jim Pe thuật lại.

Trong chiều tối ngày thứ Sáu, bão đã gây lở đất và tạo ra gió giật tới 379 km/h. Sóng biển nhiều lúc đã cao tới 15m và gây ra mưa 400mm ở nhiều nơi.

Theo BBC

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: