Dân làng Philippines tuyệt vọng vì đói khát đổ xô nhận phẩm vật cứu trợ từ máy bay trực thăng Seahawk của Hải quân Hoa Kỳ, ngày 18/11/2013.

Tại Philippines, nhà chức trách đang nắm vững hơn về mức độ thiệt hại của cơn bão Haiyan, vào lúc nhân viên đáp ứng thiên tại thâm nhập được vào các khu vực hẻo lánh. Họ đã xác định có hơn 1 triệu nhà cửa và 3.200 trường công lập bị tiêu hủy. Trong khi vật phẩm cứu trợ đến được một số vùng hẻo lánh, nhà chức trách vấp phải khó khăn trong việc duy trì mức độ thường xuyên trong việc giao vật phẩm. Từ Manila, thông tín viên VOA Simone Orendain gửi về bài tường thuật sau đây.

Văn phòng nhân đạo vụ của Liên Hiệp Quốc cho hay gần 13 triệu người đã bị ảnh hưởng của cơn siêu bão tràn qua khắp miền trung Philippines.

Bà Orla Fagan là nữ phát ngôn viên của Văn phòng Liên Hiệp Quốc phối hợp các Vấn đề Nhân đạo. Tại một cuộc họp báo ở Manila, bà nói mỗi ngày qua đi kể từ khi cơn bão ập vào cách đây 11 ngày, vật phẩm cứu trợ đã đến được với thêm nhiều người. Nhưng đó là một công tác khổng lồ.

Bà Fagan nói có từ 10 đến 12 triệu người cần được sự trợ giúp để phục hồi sau cơn bão. Có thể so sánh con số đó với việc phải tìm cách giúp đỡ toàn bộ nước Bỉ. Quả là một nỗ lực vĩ đại và mọi người đều dốc toàn lực ra làm việc.

Liên Hiệp Quốc liệt ra 3 mối quan ngại về hạ tầng cơ sở đã gây trở ngại cho hoạt động cứu trợ và phục hồi: đó là thiếu điện, thông tin liên lạc kém và những con đường không đi lại được kèm theo vấn đề khó kiếm nhiên liệu.

Theo các số liệu mới nhất của văn phòng Phòng vệ Dân sự, hơn 1 chục tỉnh vẫn còn bị mất điện dưới một hình thức nào đó, với Leyte và Samar ở miền đông vẫn còn hoàn toàn chìm trong bóng tối. Chính phủ phải sửa chữa và đôi khi phải thay thế khoảng 570 tháp truyền điện và 7 trạm phát điện phụ.

Dịch vụ điện thoại di động gần như đã phục hồi ở 13 tỉnh, nhưng 3 tỉnh cực đông nhất là Samar, Leyte và Biliran dịch vụ mới phục hồi được trên dưới 50%.

Một số con đường đã được dọn sạch và các xe tải hạng nặng đã gần như đi lại được trên các xa lộ toàn quốc.

Hình thức đưa viện trợ lương thực chủ yếu của chính phủ đến các thành phố và thị trấn bị ảnh hưởng nặng nhất là bằng đường bộ. Nhưng trong khi việc sản xuất các gói thực phẩm ở Manila tăng cường vào cuối tuần qua, rõ ràng là thiếu phương tiện chuyên chở để tiến hành việc giao các vật phẩm.

Bộ trưởng Giao thông Joseph Emilio Abaya cho hay không có đủ xe tải để xoay vòng 4 lần như cần thiết để thực hiện đúng yêu cầu của chính phủ là giao các gói thực phẩm đến cho 150 ngàn gia đình mỗi ngày. Ông nói chính phủ đang chuyển sang việc gửi các container đi trên các chiếc tầu tại các bến ở Manila.

“Tôi nghĩ mối quan ngại thực sự là khâu phân phối ở đầu kia. Vì thế chúng tôi đã gửi một số xe tải đến đó. Quân đội cũng đang tăng thêm kho tiếp liệu…Chúng ta sẽ chờ xem mọi việc diễn tiến thế nào.”

Thêm vào những khó khăn, các xe tải đi được về hướng đông nam tới tỉnh Leyte trên đảo lại bị kẹt hàng giờ để chờ bắt kịp một trong 5 chuyến phà phục vụ tuyến đường này. Ông Abaya nói đã tăng thêmnhiều chuyến phà và các xe tải sẽ có thêm một cảng gần đó để sử dụng bắt đầu từ hôm nay.

Tổng thống Benigno Aquino tiếp tục đi thị sát các tỉnh và thị trấn bị nạn nặng nhất. Chính quyền của ông đã bị chỉ trích vì đáp ứng chậm trong thiên tai. Tại Palo trong tỉnh Leyte, ông đã phân phát vật phẩm cứu trợ cho các cư dân.

“Người ta sẽ dễ thất vọng, nhưng ngay khi thất vọng thì mọi việc sẽ xuống dốc và mọi người sẽ bị cản trở trong nỗ lực.”

Tại Manila hôm nay,trưởng cơ quan tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc ở Philippin nói vẫn chưa giải quyết được các vấn đê về phân phối vật phẩm cứu trợ. Ông Bernard Kerblat cho hay các cơ quan vẫn còn vấp phải những vấn đề về phối hợp với cứu trợ quốc tế mà ông nói là được xúc tiến rất chậm chạp ra khỏi tỉnh Cebu ở miền trung, là nơi được chọn làm địa điểm phân phối viện trợ quốc tế.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: