1

Những người ly khai thân Nga tại Ukraine đang tái nhóm tại Donetsk sau khi các lực lượng chính phủ chiếm lại được một số các cứ điểm chính của phiến quân.

Tổng thống Petro Poroshenko nói việc lấy lại được Sloviansk từ tay phiến quân hôm thứ Bảy là “quan trọng to lớn mang tính biểu tượng”.

Nhưng ông cảnh báo rằng hiện còn quá sớm để ăn mừng.

Bất chấp những tổn thất gần đây, phe phiến quân vẫn nắm giữ được Donetsk và Luhanks, là các thủ phủ trong vùng, và một số vùng quan trọng khác.

Sloviansk được coi là tâm điểm nổi loạn và là trung tâm quân sự của vùng ly khai tự tuyên bố là Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Thế nhưng hôm thứ Bảy, các lực lượng Ukraine đã kéo cờ quốc gia trên tòa thị chính sau khi các phiến quân rời khỏi thành phố sau một đêm đạn pháo nã liên hồi, mà có vẻ như dưới sự điều khiển của chỉ huy quân sự khu vực ly khai, Igor Strelkov.

Tổng thống Poroshenko nói binh lính đã “giải phóng Sloviansk khỏi những kẻ khủng bố”, và đó là “sự khởi đầu của bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại các tay súng”.

Nhiều người thân Nga đang rút về thủ phủ khu vực, Donetsk

 

Phe phiến quân hôm thứ Sáu đã công khai kêu gọi Nga can thiệp, nhưng sự hỗ trợ đã không xảy ra

 

Phiến quân nói họ đang thực hiện “rút lui chiến thuật” về Donetsk, thành phố chính của khu vực.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, Arsen Avakov nói một số phiến quân đã đầu hàng hoặc đang chạy trốn bằng cách trà trộn vào dân.

Nhưng những người còn lại có vẻ như đang kéo về thị trấn Horlivka, ông nói trên trang Facebook cá nhân, và đang bị binh lính chính phủ chặn đường.

Nếu phải giao tranh tại Donetsk, thì chính phủ sẽ gặp phải những khó khăn.

Các lãnh đạo phiến quân đã kêu gọi tổ chức biểu tình tại quảng trường chính của Donetsk vào hôm Chủ Nhật. Hôm thứ Bảy, lẽ ra các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc giao tranh đã được diễn ra, nhưng đến nay chưa cuộc họp nào được thực hiện.

Sloviansk là địa điểm mới nhất trong số các nơi quân chính phủ lấy lại được kể từ khi tiến hành chiến dịch tấn công trong tuần tại các vùng Donetsk và Luhansk, sau khi thỏa thuận ngừng bắn bị phá bỏ.

Trước đó, chính phủ Ukraine nói đã tái chiếm hai thị trấn nhỏ.

Tin tức nói thành phố Kramatorsk ở gần Sloviansk cũng đã được lấy lại.

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: