1

Mỹ và Liên minh châu Âu đã bày tỏ quan ngại trước tin phe ly khai ở miền đông Ukraine đang tăng cường lực lượng.

Tại Donetsk, pháo nã ồ ạt suốt đêm thứ Bảy ngày 8/11 và đến ngày 9/11 thì tiếng súng nổ vẫn dồn dập khắp thành phố. Lệnh ngừng bắn vốn đã mong manh đang bị lung lay.

Các quan sát viên và các nhà báo cho biết có các đoàn xe không gắn phù hiệu chở vũ khí hạng nặng, xe tăng và binh lính chiến đấu đang tiến gần đến Donetsk.

Nga bác bỏ cáo buộc rằng họ đang tiếp tế cho phe ly khai.

‘Diễn biến đáng lo’

Bà Federica Mogherini, cao ủy về đối ngoại của EU, nói rằng những tin tức này là ‘rất đáng lo ngại’.

“Tin tức mới nhất của Nhóm Quan sát Đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ở Ukraine về việc các đoàn xe không mang phù hiệu chở theo nhiều vũ khí hạng nặng, xe tăng và binh lính đang đi về phía tây trong khu vực do phiến quân kiểm soát là một diễn biến rất đáng lo,” bà nói.

Nhà Trắng đã cảnh báo rằng bất cứ nỗ lực nào của phiến quân muốn giành thêm lãnh thổ sẽ là ‘vi phạm trắng trợn’ thỏa thuận ngừng bắn được ký kết ở Minsk hồi tháng Chín.

“Chúng tôi rất quan ngại trước việc giao tranh tăng cường ở Đông Ukraine cũng như trước những tin rằng phe ly khai do Nga ủng hộ và tiếp tế đang di chuyển những đoàn xe vũ khí hạng nặng và xe tăng lớn đến gần chiến tuyến,” bà Bernadette Meehan, phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nói.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi tất cả các bên tuân thủ nghiêm ngặt lệnh ngừng bắn. Bất cứ nỗ lực nào của phe ly khai muốn chiếm thêm lãnh thổ ở đông Ukraine sẽ là vi phạm trắng trợn thỏa thuận Minsk,” bà nói thêm.

Hơn 4.000 người đã thiệt mạng kể từ khi chiến sự bùng phát hồi tháng Tư sau khi phe ly khai thân Nga giành quyền kiểm soát các khu vực Donetsk và Luhansk.

Giao tranh trở lại

Đoàn xe này được cho là chở nhiều quân và vũ khí tiếp viện cho phiến quân

Đạn pháo bắn trở lại xung quanh Donetsk khoảng bốn ngày trước đây, ngay sau khi các cuộc bầu cử do phe ly khai tổ chức. Tuy nhiên, đợt nã pháo trong đêm 8/11 được cho là rất ác liệt.

Sau đó không khí yên ắng một chút nhưng rồi đạn pháo được bắn tiếp. Đến giờ chưa có tin về thương vong.

OSCE cho biết các quan sát viên của họ đã nhìn thấy một đoàn xe và súng cối ở các khu vực do phe ly khai kiểm soát xung quanh Donetsk.

“Hơn 40 xe tải và xe tăng’ được nhìn thấy trên một con đường phía đông Makiivka, các quan sát viên nói và cho biết 19 trong số đó là xe tải lớn kéo theo hệ thống pháo binh và chở theo các binh lính trong đồng phục xanh đậm nhưng không mang phù hiệu.

Ngoài ra, người ta cũng nhìn thấy chín chiếc xe tăng khác ở phía tây nam trung tâm Donetsk.

Sau đó, Ngoại trưởng Thụy Sỹ đồng thời là Chủ tịch OSCE, ông Didier Burkhalter, nói ông ‘rất quan ngại về việc bạo lực bùng phát trở lại’. Đã có lo ngại giao tranh toàn diện sẽ bùng phát trở lại ở đông Ukraine sau khi phe ly khai tổ chức bầu cử cách nay một tuần bất chấp sự phản đối của Chính phủ Ukraine và các nước phương Tây.

Trong khi đó, Nga đã công nhận cuộc bầu cử này mà kết quả cho thấy ông Alexander Zakharchenko, 38 tuổi, thủ lĩnh phe ly khai, được bầu làm người đứng đầu của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: