Trạm Không gian Quốc tế (ISS)

Hai phi hành gia thuộc cơ quan không gian Mỹ đã hoàn tất giai đoạn đầu của một nỗ lực sửa một máy bơm bị hỏng làm một phần hệ thống làm nguội trọng yếu của trạm không gian quốc tế ngưng hoạt động.

NASA cho biết hai phi hành gia Rick Mastracchio và Mike Hopkins tháo máy bơm ammonia bị hư khi làm việc bên ngoài trạm không gian hơn 5 giờ đồng hồ vào ngày thứ Bảy.

Cơ quan nói hai phi hành gia sẽ cố lắp đặt một máy bơm thay thế trong chuyến đi bộ ngoài không gian ngày thứ Hai, và chuyến đi bộ cuối cùng ngoài không gian sẽ được thực hiện vào ngày thứ Tư.

Trạm không gian đã phải sử dụng hệ thống dự phòng để làm nguội các thiết bị bên trong cũng như bên ngoài trạm không gian. Máy bơm bị hỏng đã khiến cho các phi hành gia phải tắt những thiết bị không cần thiết, kể cả một số thí nhiệm khoa học.

Cho đến ngày thứ Bảy, các phi hành gia trên trạm không gian đã không bước ra khỏi trạm kể từ tháng 7 năm nay, khi có một phi hành gia người Ý suýt bị chết ngộp vì nón của ông đầy nước trong một chuyến đi bộ ngoài không gian.

NASA cho biết hai phi hành gia  Mastracchio và Hopkins đã nối một ống dẫn đưỡng khí vào trang phục không gian để có thể thở được trong trường hợp nón bay bị rò rỉ nước.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: