Phe Cộng hòa đưa ra đề xuất tăng trần nợ tạm thời để đổi lấy cơ hội đàm phán với Tổng thống Obama về phương cách chấm dứt bế tắc gây đóng cửa một phần chính phủ Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner, đảng viên Cộng hòa, nói với các phóng viên hôm thứ Năm 10/10: “Đã tới lúc phải lãnh đạo. Đã đến lúc phải thảo luận và bắt đầu đối thoại”.

Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa một phần hôm 1/10 và các quan chức cảnh báo nguy cơ vỡ nợ của Hoa Kỳ nếu như trần vay nợ của chính phủ không được tăng lên trước 17/10.

Một phát ngôn nhân cho ông Boehner thì nói với các nhà báo rằng đề xuất nói trên là đơn thuần về tăng trần nợ chứ không đi kèm bất cứ chính sách gì khác.

Và thời hạn của nó chỉ là sáu tuần, tức cho tới 22/11.

Phản ứng trước đề xuất của Cộng hòa, người phát ngôn của Nhà Trắng Jay Carney nói tại một cuộc họp báo rằng ông tổng thống vui mừng vì “những cái đầu lạnh” xem ra đang thắng thế ở Hạ viện.

Nhưng ông Carney nói thêm: “Ông [Obama] sẽ không làm con tin cho việc các nghị sỹ đảng Cộng hòa thực thi công việc của mình”.

Sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Cộng hòa, ông Obama và các trợ lý của ông hôm thứ Năm, Tòa Bạch ốc nói chưa có quyết định đặc biệt gì cụ thể.

Eric Cantor, nhân vật thứ hai của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nói cuộc gặp nói trên ‘hữu ích’ vi ̀nó làm rõ tình hình hiện tại cho cả hai bên.

Trước đó, lãnh đạo phe Dân chù̉ tại Thượng viện Harry Reid nói Thượng viện sẽ xem xét tất cả các giấy tờ đề xuất mà Hạ viện gửi lên, nhưng sẽ không đàm phán với phe Cộng hòa trước khi Chính phủ mở cửa trở lại.

‘Khả năng đột phá’

Tình trạng bế tắc về trần nợ đã gây ảnh hưởng nặng nề đến các thị trường và khiến lãi suất trái phiếu chính phủ thời hạn một tháng tăng lên.

Tuy nhiên thị trường chứng khoán ở Mỹ tăng trở lại hôm thứ Năm sau khi có tin về khả năng mở ra đột phá.

Hiện còn chưa rõ liệu phe Cộng hòa có sẵn sàng từ bỏ kế hoạch hoãn hoặc chặn tài chính đối với Điều luật y tế của ông Obama ra hồi 2010 hay không.

Một số nhân vật bảo thủ hiện vẫn còn bày tỏ hoài nghi, như dân biểu bang Iowa Steve King, người phát biểu rằng ông “không nhiệt tình lắm” về sự kiện này.

Hàng trăm nghìn nhân viên chính phủ liên bang đã phải tạm nghỉ việc kể từ khi chính phủ đóng cửa, các công ty tư nhân cũng bắt đầu phải cho công nhân viên nghỉ việc.

Khoảng 15.000 nhân viên trong lĩnh vực tư nhân đã xin trợ cấp thất nghiệp trong vụ chính phủ đóng cửa, theo Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Thống đốc ít nhất bốn bang phía Tây là Utah, South Dakota, Arizona và Colorado đã đề nghị mở lại các công viên quốc gia ở địa phương vì hậu quả kinh tế của việc đóng cửa quá lớn.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: