Ông Arseniy Yatsenyuk được đề cử vị trí thủ tướng

Danh sách nội các lâm thời tại Ukraine được công bố ở trại biểu tình chính tại Kiev, theo sau vụ lật đổ ông Viktor Yanukovych hồi tuần trước.

Ủy ban Maidan đề cử ông Arseniy Yatsenyuk vào chức thủ tướng. Tuy nhiên Quốc hội Ukraine sẽ phải thông qua danh sách này vào thứ Năm 27/2.

Trong danh sách có một số lãnh đạo biểu tình khác.

Hoa Kỳ đã đề xuất cấp cho Ukraine, mà nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ phá sản, khoản vay lên tới 1 tỷ đôla.

Trong khi đó, ông Yanukovych bị đặt tên vào danh sách truy nã quốc tế.

Không ai biết ông hiện ở đâu, nhưng ông bị buộc tội đứng đằng sau các vụ tấn công vào người biểu tình hồi tuần trước làm hơn 100 người chết tại Maidan và bên ngoài.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói Washington dự tính cho Ukraine vay để giúp ổn định nền kinh tế nước này.

Ông Kerry cũng cảnh báo Nga là can thiệp quân sự vào Ukraine sẽ là “một sai lầm lớn”.

‘Trên bờ thảm họa’

Ủy ban Maidan, bao gồm các nhóm biểu tình và nhà vận động, đã công bố danh sách đề cử trong một cuộc họp của người biểu tình trên Quảng trường Độc lập tại Kiev.

Chúng tôi đang có những bước đi có thể làm mất lòng vì chính phủ trước và tổng thống cũ tham nhũng đến nỗi cả đất nước đang lâm vào tình trạng khủng hoảng kinh tế.

Arseniy Yatsenyuk

Ủy ban này đề cử thủ lĩnh đảng Tổ quốc Arseniy Yatsenyuk làm người đứng đầu nội các cho tới cuộc bầu cử tổng thống ngày 25/5.

Ông Yatsenyuk – cựu chủ tịch Hạ viện và từng làm Ngoại trưởng – là một trong các lãnh đạo đối lập chủ chốt trong đợt biểu tình bắt đầu cuối tháng 11.

Ông nói với ban tiếng Ukraine của BBC: “Chúng tôi đang có những bước đi có thể làm mất lòng vì chính phủ trước và tổng thống cũ tham nhũng đến nỗi cả đất nước đang lâm vào tình trạng khủng hoảng kinh tế”.

“Chúng tôi đang ở trên bờ vực của thảm họa và đây là chính phủ của những kẻ tự vẫn về chính trị! Đây là địa ngục.”

Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Arsen Avakov sẽ tại vị. các đề cử khác bao gồm:

  • Vị trí phụ trách đối ngoại về tay Andriy Deshchytsia, người đóng vai trò quan trọng trong việc vận động ngoại giao đoàn ủng hộ cuộc biểu tình
  • Thủ lĩnh Maidan Andriy Parubiy được đề cử vào chức người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng
  • Tetyana Chornovol và Dmytro Bulatov – hai nhà hoạt động có tiếng vốn bị những kẻ tấn công không rõ danh tính đánh trọng thương hồi đầu năm, được đề cử vào các chức vụ chủ chốt ở Văn phòng chống tham nhũng và Bộ Thanh niên và Thể thao.

Bà Chornovol, một nhà báo điều tra, tuyên bố: “Hôm nay nhiệm vụ của chúng ta không phải là hy sinh cho Ukraine như hồi tuần trước. Hôm nay, chúng ta cần cống hiến cho Ukraine!”

Tuy nhiên một số đề cử, trong có ông Avakov, đã gặp phản đối từ đám đông.

Người biểu tình cũng kêu to “Yarosh! Yarosh!”, đòi giao cho thủ lĩnh đảng cực hữu Pravy Sektor, Dmytro Yarosh, một chức vụ.

Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov nói từ khán đài ở Maidan rằng không có một hệ thống cầm quyền thì đất nước sẽ rơi vào tình trạng vô chính phủ. Thế nhưng ngay cả ông cũng bị la ó phản đối.

Người biểu tình vẫn tiếp tục trụ lại Maidan

Cảnh báo của Washington

Một thủ lĩnh Maidan tuyên bố: “Maidan sẽ còn ở đây. Nếu như họ (các tân bộ trưởng) phản bội chúng tôi, chúng tôi sẽ tới thăm từng người trong bọn họ”.

Quốc hội sẽ bỏ phiếu thông qua danh sách nội các vào thứ Năm này.

Sáng thứ Tư 26/2, người biểu tình thân Kiev và thân Moscow đã đụng độ với nhau ở thành phố Simferopol, trong khi căng thẳng gia tăng tại khu vực Crimea của Ukraine.

Một đám đông là người ủng hộ Nga, đám khác bao gồm nhiều người Tatar và người ủng hộ thay đổi thể chế tại Ukraine.

Một ông già chết trong cuộc đụng độ bên ngoài tòa nhà Quốc hội khu tự trị, có thể vì đau tim.

Crimea – nơi người Nga chiếm đa số – mới được chuyển từ Nga cho Ukraine năm 1954.

Cũng hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ Kerry kêu gọi Moscow tôn trọng chủ quyền của Ukraine.

Kêu gọi này được ông đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh tập trận bất thường để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lính Nga tại khu vực miền trung và miền tây Nga, gần biên giới với Ukraine.

Tập trận dạng này không phải là hiếm, nhưng thời điểm của nó gây chú ý.

Nga, Mỹ, Anh và Pháp đã ký một bản ghi nhớ cam kết tôn trọng chủ quyền Ukraine vào năm 1994.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: