1

Pháp đang tăng cường lực lượng cảnh sát và quân đội tuần tra các khu vực có đông người qua lại sau một loạt các vụ tấn công gần đây, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói.

Ông nói gần 300 binh sỹ sẽ được triển khai khắp cả nước để tăng cường an ninh trong dịp Giáng sinh.

Các vụ tấn công dường như không liên quan với nhau ở các thành phố Nantes, Dijon và Tours đã khiến hơn 20 người bị thương.

Một nạn nhân chết

Một nạn nhân bi tông xe tại một hội chợ Giáng sinh ở Nantes hôm thứ Hai ngày 22/12 đã được thông báo chết lâm sàng.

Chín người khác bị thương trong vụ việc. Hung thủ đã lái chiếc xe tải tông vào một gian hàng tại hội chợ trước khi dùng dao đâm vào mình nhiều nhát.

Trước đó, cũng đã xảy ra một vụ đâm xe ở Dijon hôm Chủ nhật ngày 21/12 làm 13 người bị thương. Còn trong hôm 20/12, ba cảnh sát ở Tours đã bị tấn công bởi một kẻ hô khẩu hiệu Hồi giáo và hung thủ đã bị bắn chết.

Thủ tướng Valls đã tìm cách trấn an công chúng. Ông nói ông hiểu được mối quan ngại lớn của người dân.

Tổng thống Francois Hollande đã triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp hôm thứ Ba ngày 23/12 và kêu gọi người dân đừng hoảng sợ.

Phóng viên BBC ở Paris Hugh Schofield cho biết giới chức Pháp đang xem nhẹ khả năng có điểm chung giữa ba vụ tấn công này.

Tuy nhiên, nhiều người dân Pháp đang tự hỏi liệu có sự bắt chước nào đó hay không.

‘Không liên quan’

Nội các Pháp đã có một phiên họp khẩn về an ninh

Thủ tướng Valls nói trên Đài Europe 1 rằng ‘không có mối liên hệ’ giữa ba vụ tấn công và lực lượng an ninh đang xử lý các hung thủ tấn công hành động đơn lẻ.

“Chúng tôi không xem thường những vụ tấn công này,” ông nói và cho biết Chính phủ Pháp muốn ‘trấn an’ công chúng và giúp mọi người hiểu điều gì đã xảy ra.

“Cách đáp trả tốt nhất là tiếp tục sống yên bình với sự cảnh giác cần thiết,” ông nói.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát thành phố miền Nam Cannes đã bắt giữ một người đàn ông đang cầm hai khẩu súng và một con dao dài ở một khu chợ địa phương vào sáng thứ Ba ngày23/12.

Động cơ đem theo hung khí của người này chưa được rõ nhưng các công tố viên không cho rằng việc này liên quan đến khủng bố, truyền thông Pháp đưa tin.

Trong vụ tấn công mới nhất ở Nantes, ông Pierre-Henry Brandet, phát ngôn nhân Bộ Nội vụ Pháp, nói: “Tôi không muốn nói đây là một vụ tấn công khủng bố. Tôi xem đây là một hành động có chủ ý.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: