TTO – Pháp chính thức mở cuộc điều tra về chương trình dọ thám Prism của Mỹ theo hai đơn kiện của các nhóm nhân quyền, văn phòng công tố Paris cho biết hôm 28-9.

Trụ sở Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ tại Maryland – Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời của công tố Pháp cho hay cuộc điều tra sơ bộ về chương trình giám sát Prism của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) được mở thể theo đơn kiện của hai tổ chức nhân quyền Pháp về việc Washington theo dõi email và các cuộc gọi điện thoại của công dânPháp.

Cuộc điều tra, bắt đầu từ giữa 7-2013, theo đơn khiếu nại của Liên đoàn nhân quyền quốc tế và Liên hiệp nhân quyền Pháp . Nếu cuộc điều tra sơ bộ thu đủ bằng chứng, cảnh sát sẽ mở một cuộc điều tra chính thức.

Trong đơn kiện, bên bị đơn được ghi “không rõ” nhưng bên nguyên cho rằng Microsoft, Yahoo, Google, Paltalk, Facebook, AOL và Apple là “đồng lõa tiềm năng” của NSA và FBI. Các nhóm nhân quyền yêu cầu làm rõ vai trò của những công ty này.

Văn phòng công tố cho biết họ đã ra lệnh cho cảnh sát điều tra để xem xét sai phạm trong việc  truy cập một hệ thống xử lý dữ liệu tự động, thu thập thông tin cá nhân và cố ý vi phạm sự riêng tư cá nhân.

Trong tháng 7-2013, các tổ chức nhân quyền cho biết việc do thám của Mỹ đã vi phạm pháp luật Pháp và kêu gọi một cuộc điều tra về các báo cáo trên trên tờ Guardian của Anh, tờ Washington Post và tin tức Đức, Der Spiegel đăng tải tiết lộ của người thổi còi Edward Snowden về Prism.

Trần Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!