TTO – Ủy ban xử lý tai nạn hàng không Pháp hôm 9-3 đề xuất hỗ trợ Malaysia tìm kiếm máy bay chở 239 người MH370 mất tích bí ẩn hôm 8-3.

Hộp đen của chiếc máy bay A330 số hiệu 447 của hãng hàng không Air France được tìm thấy hồi năm 2011 – Ảnh: Reuters

Ủy ban này đã dẫn đầu cuộc điều tra tai nạn máy bay của hãng hàng không Air France rơi xuống Đại Tây Dương năm 2009.

Reuters dẫn lời người phát ngôn của ủy ban này tại Paris cho biết họ đã liên lạc với chính quyền Malaysia và Việt Nam, tỏ ý sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm dưới biển cũng như phát hiện các mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích MH370.

Ngày 1-6- 2009, chuyến bay A330 số hiệu 447 của hãng hàng không quốc gia Pháp Air France đã biến mất trong một cơn bão khi đang trên đường bay từ Rio de Janeiro (Brazil) đến Paris (Pháp).

Một cuộc tìm kiếm qui mô quốc tế, truy lùng những mảnh vỡ và những hộp đen của chiếc máy bay này đã diễn ra trong hai năm với chi phí lên đến 50 triệu USD. Cuối cùng những chiếc hộp đen được tìm thấy nằm sâu dưới lòng biển.

Các nhà điều tra đã phát hiện các cảm biến tốc độ lắp đặt bên ngoài máy bay Airbus đã bị băng che phủ gây mất tín hiệu của hệ thống lái tự động. Các dữ liệu tìm thấy hai năm sau đó cho thấy lỗi phi công cũng là một phần khiến máy bay rơi. Họ đã sai lầm trong xử lý tình huống sau khi hệ thống lái tự động mất tín hiệu dẫn đến hiện tượng máy bay mất lực nâng, giảm tốc độ và rơi xuống.

Các chuyên gia của ủy ban xử lý tai nạn hàng không Pháp cho biết vụ mất tích bí ẩn của chiếc MH370 có nhiều điểm tương đồng với chiếc máy bay 447 của hãng Air France ba năm về trước.

Ủy ban an toàn vận tải quốc gia Mỹ cũng đưa ra đề nghị giúp tìm kiếm chiếc Boeing 777-200 MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines này.

Mỹ Loan

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!