1

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền bày tỏ phẫn nộ sau khi một số cảnh sát Hong Kong bị quay cảnh đánh đập một người biểu tình không vũ trang bị còng tay.

Vụ việc xảy ra hôm nay khi cảnh sát nỗ lực dẹp tan những người biểu tình tụ tập cản trở một cầu vượt trên một con đường chính gần các trụ sở chính quyền.

Các hình ảnh video do đài truyền hình địa phương TVB thực hiện chiếu cảnh 6 nhân viên công lực mặc thường phục lôi kéo một nhân viên xã hội tới một lối vào khuất sáng của một tòa liên tục đánh đập nạn nhân trong suốt 4 phút đồng hồ.

Trưởng an ninh Hong Kong Lai Tung-kwok cho báo giới biết các nhân viên công lực dính líu tới vụ việc đã được bố trí công tác khác trong lúc một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Tổ chức Ân xá Quốc tế nói các nhân viên an ninh liên can phải bị truy tố về điều mà họ gọi là ‘tấn công sai trái một người bị bắt mà người này vốn không là một mối đe dọa với cảnh sát’.

Hình ảnh video cho thấy cảnh 6 nhân viên công lực mặc thường phục lôi kéo một nhân viên xã hội tới một lối vào khuất sáng của một tòa liên tục đánh đập nạn nhân Tăng Kiện Siêu (phải) trong suốt 4 phút đồng hồ.Hình ảnh video cho thấy cảnh 6 nhân viên công lực mặc thường phục lôi kéo một nhân viên xã hội tới một lối vào khuất sáng của một tòa liên tục đánh đập nạn nhân Tăng Kiện Siêu (phải) trong suốt 4 phút đồng hồ.

Trong một thông cáo, nhóm hoạt động nhân quyền đặt trụ sở tại Londonn này cho hay nhân viên xã hội Ken Tsang Kin Chiu bị hành hung hiện đang vẫn bị cảnh sát cầm giữ, bị buộc tội tụ tập bất hợp pháp và cản trở nhân viên công lực.

Hội đồng Nhân quyền Châu Á cũng bày tỏ ‘sự bàng hoàng và đau buồn’ trước vụ việc, đồng thời kêu gọi bắt giữ và đưa ra ánh sáng công lý những nhân viên công lực liên can càng sớm càng tốt.

Hội đồng này đã lập đường dây nóng cho những người biểu tình chứng kiến nạn bạo hành của cảnh sát trong vụ càn quét người biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong.

Hàng trăm cảnh sát hôm nay dùng gậy gộc và thuốc xịt hơi cay để đối phó với người biểu tình. Trong một số trường hợp, cảnh sát cũng đánh đấm và túm cổ người biểu tình lôi xuống đất trong các vụ đụng độ ở quận Admiralty.

Một thông cáo của cảnh sát cho hay có 45 người biểu tình bị bắt, 4 nhân viên cảnh sát bị thương trong đó có các chấn thương như trật khớp vai, sưng mắt, và xây xát ngoài da.

Người biểu tình tập trung đông đảo ở đường hầm Lung Wo sau khi cảnh sát dẹp các hàng rào ở những địa điểm biểu tình lân cận trong hai ngày qua mà họ nói là nhằm giải tỏa các con đường bị người biểu tình làm tắc nghẽn.

Một thanh niên biểu tình 22 tuổi tên Samuel Lam nói anh hy vọng việc phong tỏa đường phố sẽ buộc chính quyền sẽ nhượng bộ. Chính quyền Hong Kong đã không chịu đáp ứng các đòi hỏi của người biểu tình về cải cách bầu cử.

“Nếu chúng tôi cứ tiếp tục chiếm đóng đường phố sẽ tạo áp lực cho chính quyền vì họ không kiểm soát nổi chúng tôi.”

Chiến dịch truy quét biểu tình hôm nay là cách đối phó mạnh tay nhất của cảnh sát kể từ cuối tháng 9 khi chính quyền thất bại trong nỗ lực giải tán biểu tình bằng thuốc xịt cay mắt và hơi cay. Hành động này đã giúp các cuộc biểu tình được thêm nhiều sự ủng hộ.

Sau đó, cảnh sát áp dụng biện pháp dè dặt hơn và các cuộc biểu tình từ từ bắt đầu bớt được công chúng ủng hộ, nhất là những người buôn bán làm ăn tại các khu vực diễn ra biểu tình.

Các cuộc biểu tình khởi sự từ cuối tháng 9. Người biểu tình đa số là sinh viên đại học kêu gọi lãnh đạo thành phố bán tự trị phải từ chức và chính quyền Trung Quốc phải để cho cử tri Hong Kong lựa chọn lãnh đạo riêng của mình mà không bị các giới hạn cản trở về ứng cử viên.

Trưởng quan hành chánh Hong Kong, Lương Chấn Anh, tuyên bố sẽ không từ chức. Chính quyền do ông lãnh đạo thoạt đầu đồng ý đàm phán với người biểu tình, nhưng rốt cuộc rút lui hủy bỏ các cuộc thương lượng khiến lãnh đạo biểu tình mở rộng các cuộc biểu tình.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: