TTO – Một ứng dụng tin tức của tổ chức khủng bố Taliban ở Afghanistan trong gian hàng ảo của Google vừa bị gỡ bỏ sau khi trang Foreign Desk phát hiện ra nó.

ung-dung-cua-taliban-1459739186Ứng dụng tin tức của Taliban bị trà trộn trong gian hàng ảo của Google – Ảnh: Foreigndesknews

Theo Foreign Desk News, ứng dụng đã được cung cấp ở trạng thái sẵn sàng cho phép người dùng tải về trong gian hàng ảo của Google là Google Play Store.

Ứng dụng cho phép người dùng truy cập những tin tức mới nhất, các tuyên bố chính thức, video tuyên truyền và các bài hát từ những website của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Ứng dụng được dán nhãn nội dung là “Everyone 10+”, theo danh mục xếp loại của Google là phù hợp với những người dùng từ 10 tuổi trở lên vì có chứa những nội dung tưởng tượng hoặc bạo lực vừa phải.

Có vẻ như ứng dụng đã được tung lên gian hàng ảo của Google trong vài ngày qua. Mặc dù hiện chưa có thống kê về số lượt tải về, nhưng trang Google Play cũng đã cung cấp hàng chục nhận xét tích cực về nó.

Sau khi phát hiện ra ứng dụng này, trang Foreign Desk đã liên hệ với Google thông báo sự việc.

Một tài khoản Twitter được cho là chi nhánh truyền thông của Tiểu vương quốc Hồi giáo cũng đã công bố đường link dẫn tới trang tải ứng dụng ở Play Store của Google.

Trên thực tế, việc sản xuất và phát tán những ứng dụng phần mềm của các tổ chức khủng bố không phải chuyện mới. Trước đây Google cũng từng gỡ bỏ những ứng dụng tương tự như bỏ đi ứng dụng của tổ chức liên kết với IS năm 2014.

Năm 2012, cả Google và Apple đều đã gỡ bỏ một ứng dụng của tổ chức Hezbollah cho phép người dùng xem trực tiếp kênh truyền hình Al Manar của tổ chức này.

Để đối phó, IS cũng đã cải tiến cách tiếp cận của chúng với ứng dụng phần mềm Android để có thể phát tán qua email hoặc chia sẻ trực tiếp qua các ứng dụng nhắn tin. Tuy nhiên chúng vẫn thiếu một kênh phân phối ứng dụng phổ biến kiểu như Google Play.

Trong những tháng gần đây, Taliban bắt đầu có những động thái trỗi dậy đáng ngại. Tháng 2 năm nay, Mỹ đã điều động hàng trăm binh sĩ trở lại miền nam Afghanistan để trấn áp lực lượng này.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.