TTO – Trong số 11,5 triệu chứng từ thuế liên quan tới các thương vụ làm ăn ở nước ngoài bị rò rỉ, có trợ thủ của tổng thống Putin, gia đình chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cả tiền đạo Lionel Messi.

37959731---04-04-2016---panama-assets-revelations-1459725569Các chứng từ thuế bị rò rỉ là của công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama – Ảnh: Straitstimes

Theo AFP, lô tài liệu rò rỉ này được mô tả như một trong những đợt phanh phui tài liệu lớn nhất lịch sử thuộc lĩnh vực chống trốn thuế. Nó tiết lộ các giao dịch tài chính ngầm ở nước ngoài liên quan tới tài sản của 140 chính trị gia, trong đó có 12 nguyên thủ các nước hoặc đang đương chức hoặc đã bãi nhiệm.

Nhật báo Đức Sueddeutsche Zeitung có được kho chứng từ thuế từ một nguồn tin riêng và đã chia sẻ với truyền thông thế giới thông qua Liên đoàn phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ).

Theo điều tra của ICIJ, các chứng từ thuế bị rò rỉ này là của công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama. Công ty này có văn phòng tại hơn 35 quốc gia. 11,5 triệu chứng từ thuế có liên quan tới khoảng 214.000 tổ chức doanh nghiệp tại nước ngoài.

ICIJ cho rằng, mặc dù phần lớn các chứng từ giao dịch bị cáo buộc này là hợp pháp, nhưng chắc chắn chúng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự nghiệp chính trị của những tên tuổi được liệt kê trong đó.

Các kết quả điều tra của ICIJ gồm những điểm chính:

– Các trợ thủ thân tín của tổng thống Nga Vladimir Putin, không nêu tên trong tác tài liệu, “đã bí mật hoán đổi (để trốn thuế) khoảng 2 tỉ USD thông qua các ngân hàng và các công ty ngầm”.

– Hồ sơ cũng chỉ ra các công ty ở nước ngoài có liên quan tới gia đình chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đang điều hành chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” chống tham nhũng rất nghiêm khắc trong nước.

– Tại Iceland, tài liệu cho thấy thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson và vợ ông đã bí mật sở hữu một công ty ở nước ngoài giữ hàng triệu USD ở dạng trái phiếu ngân hàng trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế của nước này.

– Công ty luật của một thành viên trong Ủy ban đạo đức FIFA là Juan Pedro Damiani, có quan hệ làm ăn với ba người đã bị tuyên án trong bê bối tham nhũng tại FIFA vừa qua gồm: cựu chủ tịch FIFA Eugenio Figueredo, Hugo Jinkis và con trai ông Mariano đã bị buộc tội hối lộ để giành quyền phát sóng giải bóng đá ở châu Mỹ La tinh.

– Tiền đạo bóng đá Argentina Messi và cha anh có sở hữu một công ty ở Panama là Mega Star Enterprises Inc., đây chỉ là một công ty hình thức. Trước đó, công ty này không có trong thông tin của nhà điều tra của Tây Ban Nha khi họ xem xét vấn đề thuế của Messi và bố anh.

Trong các tên tuổi chính khách, người ta thấy có cả tổng thống Ukraine, nhà vua Saudi Arabia và thủ tướng Pakistan.

Ít nhất 33 cá nhân và doanh nghiệp trong các tài liệu bị phanh phui nằm trong danh sách đen của chính phủ Mỹ như các cá nhân và doanh nghiệp của CHDCND Triều Tiên, Iran, tổ chức Hezbollah ở Lebanon.

Các tài liệu rò rỉ từ năm 1975 cho tới cuối năm ngoái đã cung cấp những thông tin mà theo ICIJ là “một góc nhìn chưa từng thấy vào bên trong thế giới của những công ty né thuế ở nước ngoài”.

Các tài liệu rò rỉ đã được một nhóm gồm hơn 370 nhà báo từ hơn 70 nước thẩm định. Hiện chưa rõ ai là người đầu tiên tiết lộ các tài liệu này.

BBC dẫn thông cáo của công ty Mossack Fonseca cho rằng họ đã “vượt qua thị phi” trong 40 năm qua và chưa từng bị kết án vì có hành vi sai trái nào.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.