Nhiều cô gái trẻ Việt Nam bị bọn buôn người đánh thuốc mê hoặc dụ dỗ bán sang Trung Quốc để làm vợ cho những người đàn ông Trung Quốc đã phải tìm cách tự giải cứu mình.

codauvietnam3_LXWHBọn buôn người chuốc thuốc mê, dụ dỗ những cô gái trẻ Việt Nam để bán sang Trung Quốc làm vợ cho những người đàn ông nước này – Ảnh minh họa: Reuters

Sau bữa tiệc tối, tỉnh dậy thấy ở Trung Quốc

“Khi tỉnh dậy, tôi không biết mình đang ở Trung Quốc”, Lan (tên nhân vật đã được thay đổi) kể lại cái đêm làm thay đổi cuộc đời cô.
Trong lúc ôn thi đại học, một người bạn quen trên mạng đã hẹn Lan đi ăn tối cùng một nhóm bạn ở miền bắc Việt Nam. Khi cô thấy mệt và muốn về nhà, những người này đã yêu cầu cô ở lại, trò chuyện và chuốc say cô.
Khi tỉnh lại, cô mới biết là mình bị đưa đến biên giới, bán sang Trung Quốc. “Lúc đó, tôi muốn bỏ chạy. Có những cô gái khác ngồi trong xe, nhưng có người canh gác chúng tôi suốt”, Lan kể lại trong một phóng sự của đài CNN (Mỹ) ngày 18.4.
Lan chỉ một trong số những cô gái trẻ ở những ngôi làng dọc biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mục tiêu của bọn tội phạm buôn người, bị lừa bán sang Trung Quốc để làm vợ những người đàn ông Trung Quốc. Một quan chức ở Lào Cai cho CNN biết trong năm 2015 có 105 nạn nhân bị bán sang Trung Quốc được giải cứu nhờ vào sự hợp tác của cảnh sát Việt Nam-Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, chính sách một con và truyền thống trọng nam khinh nữ làm mất cân bằng giới tính khiến nhiều người đàn ông nước này không lấy được vợ.

“Một người đàn ông Trung Quốc bình thường phải tốn rất nhiều tiền mới cưới được vợ Trung Quốc. Họ phải trả hết tiền tiệc cưới, mua sính lễ, sắm nhà mới để sống với vợ sau đám cưới. Đó chính là lý do họ muốn cưới phụ nữ từ những quốc gia láng giềng, bao gồm Việt Nam”, bà Ha Thi Van Khanh, điều phối viên tổ chức chống buôn người Pacific Links Foundation của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, cho CNN biết.
Mỗi cô dâu Việt Nam có thể bị bán với giá 3.000 USD, theo Diệp Vương, người sáng lập Pacific Links Foundation.
Hai lần bị bán làm vợ người Trung Quốc
Những phụ nữ không được cứu thường phải tự tìm cách trốn thoát.
Lúc mới 16 tuổi, Nguyen bị một người bạn trai của một cô bạn bỏ thuốc mê và bán sang Trung Quốc, sau đó bị ép cưới một người đàn ông Trung Quốc. Nguyen nhiều lần chống cự nhưng bị đánh đập, bỏ đói, dọa giết trong ba tháng liền. Cuối cùng, cô chấp nhận cưới người Trung Quốc.
Người chồng dù rất tử tế với cô, nhưng cô quyết tìm cách trở về nhà. Người mẹ chồng biết thế liền trả Nguyen lại cho bọn buôn người. Sau đó, bọn buôn người ép Nguyen lấy một người đàn ông khác.
Lan và Nguyễn đều bị bán sang cùng một thị trấn ở Trung Quốc. Sau hai năm vật lộn tìm đường trốn thoát, họ cùng nhau rời khỏi nhà chồng và đón taxi đến một đồn cảnh sát địa phương. Cảnh sát Trung Quốc đã tiến hành điều tra và sau đó trả họ về Việt Nam.
Hai cô gái được tự do nhưng phải để lại con của hai cô ở lại Trung Quốc. “Tôi hy vọng con tôi có một cuộc sống tốt đẹp ở bên đó”, Lan nói.
Cả Lan và Nguyen nói giáo viên trong trường học thường hay cảnh báo với họ về nạn buôn người. Nhưng lúc đó, cả hai đều không nghĩ rằng họ sẽ trở thành nạn nhân của bọn buôn người.

Phúc Duy

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.