ANTĐ – Một ổ sản xuất điện thoại giả nhãn hiệu iPhone nổi tiếng của hãng Apple – Mỹ đã bị cảnh sát Trung Quốc triệt phá trong chiến dịch chống hàng giả phối hợp giữa hai nước.

iphoneCảnh sát Trung Quốc vừa triệt phá ổ sản xuất điện thoại iPhone giả với quy mô cực lớn

Lực lượng chức năng Trung Quốc ngày 26-7 thông báo đã phá một cơ sở sản xuất điện thoại iPhone giả cực lớn, bước đầu bắt giữ 9 đối tượng liên quan. Hiện cảnh sát Trung Quốc chưa tiết lộ tên của công ty sản xuất điện thoại iPhone giả này song cho biết đó là một nhà máy với 6 dây chuyền lắp ráp nằm ở ngoại ô Thủ đô Bắc Kinh do một cặp vợ chồng làm chủ.

Theo thông tin ban đầu, cảnh sát cho biết công ty trên đã thuê hàng trăm công nhân lắp ráp các bộ phận, sau đó bán những chiếc điện thoại giả mạo này ra nước khác, trong đó có Mỹ – nơi công ty Apple đặt trụ sở. Việc triệt phá cơ sở sản xuất iPhone giả này thực ra đã diễn ra từ ngày 14-5 vừa qua song chỉ mới được cảnh sát Trung Quốc lần đầu tiên công bố trên trang web vào ngày 26-7 mới đây.

Vào thời điểm triệt phá ổ sản xuất điện thoại giả rất lớn trên, lực lượng chức năng Trung Quốc đã thu giữ hơn 1 triệu linh kiện điện thoại trong nhà máy. Cơ sở sản xuất này bị cáo buộc sản xuất hơn 41.000 chiếc iPhone giả trị giá 120 triệu nhân dân tệ (khoảng 19,6 triệu USD) trong năm nay.

Phương thức sản xuất điện thoại iPhone giả của công ty trên là thu mua lại các bo mạch cũ, sau đó gắn thêm các linh kiện giả và dựng lại thành một chiếc điện thoại hoàn chỉnh, trông “long lanh” như chiếc iPhone “xịn” mới xuất xưởng. Sản phẩm sau đó được đưa cho hệ thống các đầu nậu trước khi đem đến các thị trường tiêu thụ.

Trong khi đó, các số liệu thống kê cho thấy, mỗi ngày trên thế giới có khoảng 50.000 đến 60.000 iPhone cũ được thu hồi thông qua các kênh khác nhau, trong đó 80% “chảy” về Trung Quốc. Vì thế, người ta cho rằng nguồn điện thoại iPhone giả  “ra lò” ở Trung Quốc còn lớn hơn rất nhiều so với năng lực sản xuất của cơ sở sản xuất vừa bị triệt phá tại ngoại ô Bắc Kinh.

Việc phá ổ nhóm và đường dây sản xuất điện thoại iPhone của lực lượng chức năng Trung Quốc nằm trong chiến dịch hợp tác với phía Mỹ. Trước đó, hồi đầu tháng 5-2015, sau khi tịch thu những chiếc điện thoại iPhone đưa vào Mỹ, giới chức nước này đã báo cho phía Trung Quốc và hai bên đồng ý tiến hành một chiến dịch hợp tác để điều tra, triệt phá.

Hoạt động hợp tác trên với Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch trấn áp mạnh tay đối với hàng giả, trong đó có yêu cầu các nhà sản xuất phải đăng ký thương mại đối với sản phẩm của họ. Mẻ lưới hốt ổ sản xuất điện thoại iPhone giả cũng là kết quả hợp tác mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ sau vụ phát hiện cửa hàng Apple giả tại thành phố Côn Minh, Trung Quốc 4 năm trước. Cửa hàng này giống thật đến nỗi cả nhân viên ở đây cũng tưởng là họ đang làm việc cho hãng Apple.

Tuy đạt được những kết quả nhất định song việc chống hàng giả, trong đó có các sản phẩm như điện thoại iPhone của hãng Apple tại Trung Quốc còn vô cùng gian nan. Bởi Trung Quốc được coi là “thế giới chuyên sản xuất đồ giả”, đặc biệt là các sản phẩm điện tử. Năm 2014, mặc dù Apple chưa phát hành iPhone 6 nhưng các công ty tại đây đã bán chiếc điện thoại với kiểu dáng giống hệt và điều này tiếp tục lặp lại trong năm nay khi trên thị trường đã xuất hiện mẫu iPhone 6S nhái màu hồng.

Hoàng Tuấn

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!