(TNO) Cảnh sát Trung Quốc vừa phát hiện một đường dây chuyên mua, bán phụ nữ bị tâm thần ở những vùng quê nghèo khổ của nước này.

canhsattrungquoc_pwvxCảnh sát Trung Quốc – Ảnh: Reuters

South China Morning Post ngày 13.10 cho biết đường dây mua bán phụ nữ tâm thần này hoạt động từ nhiều năm nay ở các tỉnh miền nam Trung Quốc như Sơn Đông, Quảng Đông và Quảng Tây.
Đường dây này bị phát hiện khi người dân nhìn thấy 2 hành khách bất thường đi trên một chuyến xe lửa từ tỉnh Quảng Tây lên miền bắc Trung Quốc. Đi theo 2 người đàn ông này là một phụ nữ tâm thần. Hai gã này đang trên đường “giao hàng” cho khách ở một tỉnh phía bắc. Nhân viên tàu hỏa đã báo cảnh sát và đường dây mua bán người điên lộ diện.
Sun, một kẻ trong đường dây, khai rằng để thực hiện một phi vụ, anh ta thường tìm kiếm khách hàng trước, chủ yếu là những người đàn ông lớn tuổi muốn lấy vợ, sinh con ở các tỉnh nghèo miền bắc. Họ không đủ tiền cưới vợ nên chấp nhận lấy những phụ nữ “dở hơi” nhưng ngược lại có thể sinh con cho họ.
Sau khi bắt được mối, Sun liên lạc với những kẻ trung gian và đi tìm nguồn hàng là các cô gái bị tâm thần tuổi dưới 30 ở những gia đình nghèo khổ. Bọn chúng dụ dỗ các gia đình và mua các cô gái có vấn đề về tâm thần từ 3.000 – 5.000 nhân dân tệ/người (tương đương 10 – 17 triệu đồng).
Sau khi “thu gom” các cô gái, bọn chúng cho họ vào chuồng (thường dùng để nhốt heo) và rao bán họ như bán heo ở các khu gần như là chợ để khách đến lựa chọn.
Tân Hoa xã cho biết, chỉ tính trong 2 năm qua, nhóm này đã thực hiện mua bán được 10 phụ nữ tâm thần và mỗi phụ nữ được bán với giá 100.000 nhân dân tệ/người (tương đương 350 triệu đồng).
Xu Jian, một cảnh sát đang điều tra đường dây này, cho biết trong 2 năm, băng nhóm này đã thu lợi bất chính 600.000 nhân dân tệ từ các phi vụ mua bán phụ nữ tâm thần.
Sở dĩ bọn chúng chọn những cô gái điên vì những người này dễ sai bảo, không có khả năng phản kháng.
“Họ có rất ít hiểu biết về luật pháp. Không ai trong các cô gái hiểu hành động đó là bất hợp pháp, nói gì đến chuyện đi báo cảnh sát”, Wu Yongming, một viên chức của Liên đoàn khoa học xã hội Giang Tây, nói.
Theo lời khai của một cò mồi tên Lan, các gia đình nghèo khổ khi được đưa tiền dễ dàng đồng ý, đặc biệt khi bị bọn buôn người dụ dỗ, nói rằng sẽ gã chồng cho các cô gái ở những gia đình khá giả, “Những cô gái điên thường là gánh nặng của các gia đình, càng khiến các gia đình muốn tống họ đi càng sớm càng tốt”, cò Lan nói.
Thực tế, theo cảnh sát, khi bán các cô gái đi, người thân ít khi tìm cách liên lạc lại với những cô gái này. Họ không đủ khả năng tự bảo vệ mình và cũng dễ bị tổn thương. Có gia đình có con bị bán cũng không muốn nhận về khi được giải thoát khỏi đường dây vì bảo nhà quá nghèo.

Minh Quang

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.