Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovich bắt tay với nhà lãnh đạo đối lập Vitaly Klitschko (trái) sau khi ký kết thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng

 

Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych và ba nhà lãnh đạo đối lập đã ký một thỏa thuận hôm thứ Sáu để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị đã nổ ra thành bạo động trong tuần này làm hàng chục người thiệt mạng.

Thỏa thuận này được ký trong một buổi lễ ở Kyiv hôm thứ Sáu. Tham gia với ông Yanukovych là Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier và Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski – là những người đã giúp đứng ra làm trung gian, cùng với các thủ lãnh phe đối lập Vitali Klitschko và Arseniy Yatsenyuk.

Tổng thống Yanukovych nói rằng, thỏa thuận này đề nghị tổ chức bầu cử sớm và hứa thành lập một chính phủ Liên hiệp. Ông cũng bày tỏ quyết tâm sửa đổi hiến pháp để giảm bớt quyền hạn trong chức vụ của ông.

Tiếp theo buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Stemmeier đã bày tỏ cảm giác nhẹ nhõm và nói rằng Liên Hiệp Châu Âu vui mừng được giúp. Ông nói:

“Chúng tôi cảm tạ và đồng thời cũng vui mừng là có thể góp phần giải quyết tình thế, và hơn nữa, là mở đường cho một giải pháp chính trị mà giờ đây nằm trong tay của nhân dân Ukraina.”

Nhà lãnh đạo đối lập Arseniy Yatsenyuk đã nói với các phóng viên rằng nay việc hành động là tùy thuộc các giới chức.

“Chúng tôi cần giải thích, và chúng tôi cần không những chỉ giải thích, mà còn phải hành động và đưa ra các giải pháp thật sự. Trở lại vấn đề hiến pháp, thông qua một đạo luật đặc biệt, thông qua một đạo luật ân xá, và tiến dần từng bước một. Nhân dân sẽ không bao giờ tin tưởng vào bất cứ loại chữ ký nào, nhân dân sẽ tin vào hành động thật sự.”

Thông báo của Tổng thống Ukraina được đưa ra sau cuộc hội đàm suốt đêm giữa các đại diện trong chính phủ và phe đối lập do các Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Pháp, và Ba Lan đứng ra điều giải.

Ngay trước khi thỏa thuận được ký hôm thứ Sáu, một nhà điều giải khác của Liên hiệp châu Âu, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski, đã đưa lên Twitter:

“Chúng tôi sắp sửa ký. Một thỏa hiệp tốt cho Ukraina. Hãy dành cho hòa bình một cơ hội. Mở đường cho cải tổ và mở đường cho Châu Âu. Ba Lan và Liên Hiệp Châu Âu ủng hộ việc đó.”

Hôm thứ Năm, Ukraina đã phải chịu ngày đổ máu nhiều nhất của họ kể từ thời kỳ Xô Viết khi các cuộc giao tranh nổ ra tại trung tâm Kyiv giữa cảnh sát chống bạo loạn và những người biểu tình chống chính phủ. Hàng chục người đã bị giết, một số bởi các tay bắn tỉa của chính phủ, và một số bản tin nói rằng con số tử vong trong một ngày đã lên tới trên 70 người.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: