Nội trong tuần này, Hoa Kỳ sẽ công bố những biện pháp cấm vận, chế tài đối với chính phủ Liên Bang Nga và những nhân vật được xem là thân cận với Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

Tin này được một viên chức tháp tùng Ngoại Trưởng Mỹ trong chuyến đi Kiev tiết lộ với báo chí. Hiện vẫn chưa rõ các biện pháp mà Washington sẽ công bố bao gồm những điểm nào, nhưng trước đó từng có tin nói rằng Tổng Thống Brack Obama sẽ không dự Thượng Đỉnh G-8 tổ chức ở Sochi vào tháng Sáu tới đây, đồng thời vận động các nước khác bỏ phiếu trục xuất Nga ra khỏi tổ chức.

Tin phát xuất từ Washington cũng cho hay chính phủ Mỹ sẽ không cấp chiếu khán cho các quan chức Nga và những người thân cận với Tổng Thống Putin, cũng như phong tỏa tài sản ở Mỹ của những người này, và định lại những quy định kinh tế mà Hoa Kỳ đang áp dụng khi trao đổi thương mại với Nga. Xin được nhắc lại là trong phát biểu đưa ra hôm thứ Hai vừa rồi, Tổng Thống Obama có nói rằng phần lớn các nước trên thế giới đều chia sẻ quan điểm với Washington là chính phủ Liên Bang Nga đã vi phạm chủ quyền của Ukraina cũng như vi phạm luật lệ quốc tế khi đưa quân vào vùng Crimea.

Ông cũng cho hay đã trình bày cho Matxcova biết rằng nếu họ cứ tiếp tục làm điều đang làm, chính phủ Hoa Kỳ sẽ có biện pháp về cả mặt ngoại giao lẫn kinh tế để cô lập Nga. Trước đó, Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry gọi việc Nga đưa quân vào Crimea là điều không ai chấp nhận được, và bảo thêm là những người lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ phải suy nghĩ thật chín chắn trước khi bỏ vốn đầu tư vào một quốc gia như Nga.

Trong khi Hoa Kỳ sửa soạn cho công bố biện pháp cấm vận và chế tài đối với Nga thì tại London, Thủ tướng Anh David Cameron đang phải chống đỡ trước câu hỏi có phải chính phủ do ông lãnh đạo không đồng ý cấm vận thương mại với Nga hay không. Câu hỏi này được đặt ra sau khi báo chí Anh chụp được tài liệu một viên chức cao cấp Anh cầm trong tay khi bước vào văn phòng thủ tướng để dự cuộc họp bàn về biện pháp áp dụng với chính phủ Nga. Tài liệu này có đoạn viết rằng “Anh Quốc không nên ủng hộ đề nghị cấm vận” và “cũng không nên đóng cửa Trung Tâm Thương Mại London với các nhà đầu tư Nga”.

Xin nói thêm là London hiện là một trong những địa điểm thu hút giới tư bản Nga. Chiều hôm qua khi ra điều trần trước Nghị Viện, Thủ tướng Cameron nói rằng chính phủ Anh Quốc vẫn chưa quyết định sẽ có biện pháp nào đối với việc Nga đưa quân vào Crimea. Ông cũng cho rằng chuyện tài liệu bị chụp hình và phổ biến trên báo chí là điều đáng tiếc không nên làm, nhưng nói rõ là ý kiến của một viên chức không có nghĩa là quyết định của chính phủ. Cũng ngày hôm qua, Tổng Thống Putin của Nga có nói rằng tất cả những ý kiến hay quyết định cấm vận với nước ông đều là những điều mà ông gọi là không hữu ích.

Trong cuộc họp báo tại Matxcova, ông Putin phủ nhận tin nói binh sĩ Nga đang hoạt động tại Crimea, cho rằng những đơn vị quân sự mà mọi người trông thấy là lực lượng tự vệ địa phương, mặc những bộ quân phục trông giống như quân phục của binh sĩ Nga. Ông Putin cũng nói rằng người dân Crimea nổi dậy vì họ lo ngại tân chính phủ ở Kiev, bảo thêm rằng tân chính quyền này thành hình sau một cuộc đảo chính phi pháp, sử dụng võ trang để lật đổ chính quyền hợp hiến của ông Viktor Yanukovick.

Cũng theo Tổng Thống Putin, ông Yanukovick vẫn là người lãnh đạo Ukraina nhưng cũng xác nhận rằng tương lai chính trị của ông này không còn nữa, và báo trước là Nga sẽ không công nhận cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng Năm tới đây ở Ukraina. Trả lời câu hỏi liên quan đến việc Nga có định đưa quân sang Ukraina hay không, Tổng Thống Putin nói ngay lúc này ông thấy không cần phải làm điều đó, bảo thêm rằng giải pháp quân sự là giải pháp cuối cùng mà ông nghĩ tới.

Trở lại với chuyến viếng thăm Kiev của Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry, ngay sau khi đặt chân đến quốc gia Đông Âu này, ông Kerry loan báo Hoa Kỳ sẽ cho Ukraina vay 1 tỷ dollars để giải quyết phần nào các khó khăn về kinh tế, tài chánh, đồng thời giúp huấn luyện cho các toán quan sát bầu cử và hỗ trợ chương trình bài trừ tham nhũng. Một phái đoàn đại diện Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF cũng đến Kiev, bàn thảo với các viên chức Ukraina về lời yêu cầu được trợ giúp tới 15 tỷ dollars. Trước khi ông Kerry đến Kiev, viên chức điều hành hệ thống an ninh của Ukraina là ông Andriy Paruby cho báo chí biết là một phái đoàn đại diện cho Tổ Chức An Ninh Và Hợp Tác của Châu Âu sẽ đến Crimea để tìm hiểu những gì đã xảy ra tại khu vực này trong những ngày vừa qua. Trong cuộc họp báo, ông Paruby cũng nói rằng tình hình Crimea vẫn còn nhiều phức tạp, nhưng ổn định hơn so với mấy ngày trước.

Trước đó, Bộ Quốc Phòng Nga cho hay cuộc tập trận ở vùng biên giới giáp ranh với Ukraina đã hoàn tất, và theo chỉ thị của Tổng thống Putin, tất cả các đơn vị tham dự cuộc tập trận này phải trở lại căn cứ của họ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: